Lang thang thưởng thức ẩm thực cố đô
ngay giữa lòng Hà Nội
Chẳng cần tới tận xứ Huế mộng mơ ở tít miền Trung xa xôi, mỗi
khi bạn thương nhớ những món Huế tinh tế mà hấp dẫn vô cùng, bạn vẫn có thể thưởng
thức chúng cho thỏa cơn thèm ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội.
Cùng Wanderlust Tips điểm danh những món ẩm thực Huế nổi tiếng
và gợi ý các địa chỉ thưởng thức chúng tại Hà Nội được thực khách tín nhiệm và
yêu thích.
Ẩm thực Huế từ lâu đã vang danh bởi nét dung dị nhưng tinh tế,
mang những sắc thái riêng biệt trở thành một phần của văn hóa Huế, rộng hơn là
văn hóa Việt Nam. Bên cạnh những món nổi tiếng và đặc trưng nhất là bún bò Huế
hoặc các loại bánh Huế thì ẩm thực cố đô còn có nhiều món ăn gây thương nhớ như
cơm hến, bún hến, bánh canh…
BÚN BÒ HUẾ
Đúng như tên gọi, bún bò Huế là một đặc sản nổi tiếng của
vùng đất cố đô. Món ăn này có nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo,
cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng. Đặc biệt, trong nước dùng của bún, người Huế
thường nêm vào một ít mắm ruốc, góp phần làm nên hương vị rất riêng của nồi bún
bò Huế.
Ăn một bát bún đang bốc khói, trong đó nổi bật là những sợi
bún trắng, những viên mọc hồng (được viên từ giò sống và thịt cua), những lát
thịt bò ngọt dai, những miếng móng giò được ninh mềm nhừ cùng với một chút màu
trắng của những cọng giá và màu xanh của rau sống, húp một ít nước beo béo đậm
đà kèm theo một chút gia vị mắm ớt chanh bạn sẽ cảm nhận được sự thâm trầm, lắng
đọng của nền ẩm thực Huế vốn đã vang danh từ lâu.
Không chỉ được yêu thích trên mảnh đất cố đô mà ngay ở Hà Nội
này bún bò Huế cũng là món ăn vô cùng hấp dẫn được người dân đón nhận nhiệt
tình như món bún thang, bún riêu quen thuộc. Trong tiết trời se lạnh, thưởng thức
một bát bún nóng hổi cùng những lát thịt bò thái mỏng, giò heo ninh mềm là lựa
chọn của nhiều người. Ở Hà Nội, một bát bún bò Huế đầy đặn gồm giò heo, tiết,
thịt bò thái mỏng, chả cua, chả bò viên thường có giá từ 30.000VND trở lên.
Hãy thử đến những quán gợi ý dưới đây nếu bạn muốn thưởng thức
bún hò Huế ở Hà thành.
• Quán bún bò Huế :19 Nguyễn Thượng Hiền, quận Hai Bà Trưng.
• Bún bò Huế O Xuân, số 3A Quang Trung, quận Hoàn Kiếm
• Quán Huế: 105-E5 Thái Thịnh, quận Đống Đa
• Bún bò O Huyền: Số 130 Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
CƠM HẾN, BÚN HẾN
Từ lâu, cơm hến, bún hến đã trở thành món ăn truyền thống và
dân dã của người Huế. Từ con hến nhỏ bé như đầu đũa sống dưới lòng sông Hương,
được người dân vạn đò đánh bắt, đãi hết bùn đất để chế biến thành những món ăn
vang danh của miền đất cố đô trầm mặc.
So với những món cơm nổi danh của người Việt như cơm gà, cơm
lam… thường ăn nóng, thì cơm hến là món ăn rất đặc biệt vì dùng cơm nguội để chế
biến. Những người bán cơm hến kể rằng: Để làm ra món cơm hến đúng nghĩa và ngon
thì cần phải dùng cơm nguội để qua đêm, như vậy mới giữ được cái giòn của rau
và hương thơm của các gia vị. Món ăn xuất phát từ tầng lớp bình dân này là sự
pha trộn một cách hài hòa và về màu sắc và hương vị của các loại nguyên liệu cấu
thành: nồng của gừng, cay của ớt, the của rau và ngọt của hến. Cơm hến dân dã
nhưng lại là món ăn tinh tế đúng như bản chất của người phụ nữ kinh kì khiến ai
ăn qua sẽ không thể nào quên.
Cùng với cơm hến, bún hến cũng là món ăn chế biến từ hến rất
được thực khách yêu thích. Bát bún hến giản dị nhưng đốn tim thực khách bởi vị
ngọt thơm đậm đà, dai dai của hến xào. Mỗi khi có khách, chủ quán sẽ cho phần hến
đã được xào chín lên bát bún trắng đã trần qua, thêm các loại rau sống, bì lợn
thái nhỏ, lạc rang thơm phúc rồi chan nước kèm với nước lèo nóng bốc khói nghi
ngút. Món đặc sản bình dân này thường được ăn kèm với hoa chuối non, rau môn,
rau má thái nhỏ kèm với gia vị cay ớt, vị cay nồng của tỏi và chút đậm đà của mắm
ruốc.
Ngày nay, không phải chỉ ở Huế mới có cơm hến, bún hến mà người
Huế cũng mang hai món đặc sản này đến khắp mọi nơi, trong đó có thủ đô Hà Nội.
Bạn có thể thưởng thức món ăn truyền thống cố đô này ở một số địa chỉ như:
• Hệ thống nhà hàng Nét Huế: 198 Hàng Bông; 33 Nguyễn Chí
Thanh – Đống Đa; 83 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy; 43 Mai Hắc Đế…
• Nhà hàng Trăng Vĩ Dạ: 89 Nguyễn Khuyến, Đống Đa
• Quán ăn Huế: 105 E5 Thái Thịnh, Quận Đống Đa
• Hệ thống Quán ăn Ngon: 18 Phan Bội Châu; 34 Phan Đình
Phùng: 090 221 696; 25T2 Hoàng Đạo Thúy
CÁC MÓN BÁNH HUẾ
Nhắc tới ẩm thực Huế mà không nhắc tới các món bánh Huế nhỏ
xinh hấp dẫn thì thực là thiếu sót. Có nhiều loại bánh Huế nổi tiếng như: bánh
bột lọc, bánh bèo, bánh bèo chén, bánh ram ít, bánh nậm… Mỗi loại lại mang những
đặc trưng hương vị riêng, thơm ngon riêng không lẫn vào đâu được.
Bánh bèo làm từ bột gạo hấp chín trắng tinh, bên trên lại cho
thêm tôm sấy, tóp mỡ vàng ruộm đến là thích mắt.
Bánh nậm cũng làm từ bột gạo trắng nhưng thay vì đổ vào các
khuôn hay chén tròn thì bột gạo được phết mỏng đều lên lá chuốt, sau đó lại tiếp
tục dải lên trên là lớp nhân vàng gạch thơm lừng của thịt heo trộn với tôm bằm
cùng chút hành lá. Cuối cùng bánh được gói lại thành từng gói nhỏ và đem hấp
chín thơm phức.
Bánh bột lọc được làm từ thứ bột lọc khi hấp chín nhìn thấy bột
bánh trong suốt để lộ ra phần nhân bên trong hấp dẫn vô cùng. Nhân bánh bột lọc
có hai loại mặn, ngọt. Bánh mặn là nhân tôm, thịt ba chỉ thái xắt nhỏ, còn ngọt
(bánh chay) là nhân đậu xanh xào. Ngoài ra bánh bột lọc Huế (bánh lọc) lại được
chia tiếp làm 2 loại gồm bánh lọc lá và bánh lọc trần.
Bánh ram ít nhân tôm được cấu thành từ 2 phần riêng biệt ghép
lại với nhau, bánh ít dẻo dính bên trên và đế ram giòn rụm phía dưới. Phần khó
nhất là bánh ít bên dưới được làm từ bột nếp giã nhuyễn rồi bọc nhân tôm đậm
đà. Khi ăn các nguyên liệu hòa quyện tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng.
Bánh ướt của Huế cũng giống như bánh cuốn của Hà Nội, song điểm
khác biệt với bánh cuốn Thanh Trì hay bánh cuốn nhân thịt thường sử dụng thịt lợn,
mọc nhĩ, nấm hương thêm vào thì bánh cuốn Huế sẽ rắc rôm sấy đỏ cam bắt mắt lên
trên cùng.
Và điểm chung của tất cả các loại bánh đều cần chấm thêm với
nước mắm pha mặn, ngọt, cay để thêm tròn vị. Càng ăn thực khách càng thích thú,
muốn thử thêm loại bánh này lại muốn ăn thêm loại kia một chút, mãi chẳng thể dừng
đũa.
Ngay tại Hà Nội, thực khách cũng có thể thưởng thức các món
bánh Huế xinh xắn mang đúng hương vị đặc trưng Huế tại:
• Nhà hàng Bánh Xinh: 72 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm
• Hệ thống nhà hàng Nét Huế: 198 Hàng Bông; 33 Nguyễn Chí
Thanh – Đống Đa; 83 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy; 43 Mai Hắc Đế…
• Quán Bà Gái: ngõ Hàng Đậu, quận Hoàn Kiếm
BÁNH KHOÁI
Cũng là bánh nhưng bánh khoái lại mang đặc trưng hoàn toàn
khác với các loại bánh kể trên của Huế. Bánh khoái xứ Huế có rất nhiều điểm giống
với bánh xèo miền Nam tuy nhiên cách đổ bánh và nước chấm là hoàn toàn khác biệt.
Bột bánh được pha thêm đường thắng để có màu vàng bắt mắt, nhân bánh ngoài tôm
và giá còn có cả một miếng chả và trứng cút nữa. Đặc biệt bánh khoái Huế ngon
là nhờ rau sống: cải con, rau thơm, khế, chuối chát, vả…Và nước chấm không phải
loại nước mắm chấm lỏng mà lại là thứ nước lèo sền sệt được chế biến từ tương,
đậu nành, gan, bột và gia vị.
Cuộn từng miếng bánh vàng giòn rụm cùng cả nhân tôm, thịt,
giá trong bánh tráng dai mềm, cho thêm cả rau sống xanh mướt. Khi cuộn với rất
nhiều nhân phải thật khéo để bánh tráng vẫn bọc được hết mà không bị vỡ. Xong
đâu đấy mấy chấm ngập cuộn bánh trong nước lèo thơm. Các nguyên liệu hòa quyện
tuyệt vời khiến thực khách ăn đến đâu thấm đến đây, ăn mãi mà chẳng ngán.
Tại Hà Nội, nhiều cửa hàng bán món bánh khoái của Huế với giá
khoảng 20.000VND/chiếc kèm cả rau sống và bánh tráng ăn kèm thỏa thích. Bạn có
thể thưởng thức món bánh này tại các địa chỉ:
• Hệ thống nhà hàng Nét Huế: 198 Hàng Bông; 33 Nguyễn Chí
Thanh – Đống Đa; 83 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy; 43 Mai Hắc Đế…
• Quán Bà Gái: ngõ Hàng Đậu, quận Hoàn Kiếm
• Hương vị xứ Thanh: 91 Trần Quốc Vượng, quận Cầu Giấy
BÁNH CANH
Mặc dù cho đến nay vẫn chưa xác nhận được nguồn gốc nhưng
bánh canh là món ăn đặc biệt nổi tiếng ở Huế cũng như Sài Gòn và các tỉnh từ miền
Trung trở vào. Gần như tỉnh thành nào cũng có bánh canh, nhưng mỗi vùng mỗi
khác. Người ta có thể làm bánh canh từ bột gạo hay bột lọc và kết hợp với nhiều
nguyên liệu khác nhau để tạo nên các món bánh canh ngon như bánh canh cá lóc,
bánh canh ghẹ, bánh canh cua, bánh canh bò viên, bánh canh giò heo, bánh canh
Trảng Bàng…
Phổ biến đến vậy, nhưng ở Hà Nội, bánh canh lại mới trở nên
phổ biến cách đây không lâu và nhanh chóng trở thành một trong những món ăn được
các bạn trẻ rất yêu thích bởi sự đậm đà, hương vị thơm ngon. Các hàng bánh canh
hiếm hoi mở ở Hà Nội trong thời gian này gần như luôn đông nghịt khách, mà đa
phần đều là người trẻ. Đặc biệt, do nước dùng trong miền Trung và miền Nam có vị
ngọt đậm, lờ lợ nên khi ra Bắc, các chủ quán đã phải gia giảm nêm nếm lại cho
phù hợp với khẩu vị của dân hơn.
Giá bánh canh ở Hà Nội so với Sài Gòn hoặc các tỉnh miền
Trung thì gần như là đắt gấp đôi. Trung bình, một bát bánh canh đầy đặn có giá
50.000VND. Tuy vậy, do mới lạ và hợp khẩu vị, đây vẫn là một trong những món ăn
được yêu thích nhất ở các quán xá Hà Nội.
Ở Hà Nội, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ sau để thưởng
thức món ăn ngon tuyệt này:
• Quán Út Còi: 2B Quang Trung, quận Hoàn Kiếm
• Bánh canh: 69 Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa
• Bánh Canh Chợ Cồn: 11 Phùng Hưng, quận Hoàn Kiếm
• Quán Sông Hàn: 101 B6 Ngõ 21 Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa
NEM LỤI
Nem lụi được chế biến khá đơn giản với thịt heo giã nhuyễn trộn
với bì thái mỏng như miến, mỡ heo thái hạt lựu ướp cùng muối, tiêu đường,
thính. Sau đó, người ta lụi hỗn hợp này vào từng chiếc đũa tre nhỏ và nướng
trên bếp than. Thịt chín mùi hương tỏa ra thơm phức khiến thực khai ai cũng phải
xao xuyến lòng.
Nem lụi được mang ra phục vụ thực khách phải ăn đúng cách mới
cảm nhận hết cái ngon, cái tinh túy của món ăn. Ấy là ăn cùng bánh tráng, rau
thơm, khế chua, chuối xanh, sung… Nếu ai thích ăn cay có thể thêm một chút ớt
tươi cay cay. Cuốn tất cả nguyên liệu và chấm cùng nước lèo đặc trưng tạo nên
hương vị độc đáo. Đó là mùi thơm của miếng nem lụi nướng vàng ươm, chút cay cay
của tiêu và ớt, vị ngọt, khẽ béo ngậy, bùi bùi của nước chấm sền sệt, vị tươi
mát từ rau xanh… Tất cả hòa quyện tạo thành sự thơm ngon không kể xiết.
Tại Hà Nội, thực khách có thể thưởng thức món nem lụi xứ Huế
hấp dẫn tại các địa chỉ:
• Bún bò Huế O Xuân, số 3A Quang Trung, quận Hoàn Kiếm
• Bánh xèo – Nem lụi 166B Đội Cấn, quận Ba Đình
• Hệ thống nhà hàng món Huế: 75 Tràng Thi, 77A Trần Hưng Đạo,
179 Phố Huế, 316 Bà Triệu…
H. Lan
Nguồn: wanderlusttips.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét