Mặc dù những ngày cuối năm bộn bề công việc dọn dẹp, trang
hoàng nhà cửa, mua sắm… để chuẩn bị đón Tết, nhưng nhiều gia đình vẫn tự gói
bánh chưng, bánh tét – những loại bánh đặc trưng trong ngày Tết của người Việt
bởi đây không chỉ là một phong tục, nét đẹp truyền thống mà còn bảo đảm an toàn
vệ sinh thực phẩm và truyền lại cho thế hệ con cháu biết cách giữ gìn hương vị
ngày Tết.
Để gói được những chiếc bánh ngon, bà Tuyết
luôn chuẩn bị nguyên liệu rất công phu,
đãi gạo và ngâm từ 10-12 tiếng đồng hồ...
Theo bà Nguyễn Thị Sen ở tổ dân phố 3 (phường Tân An, TP.
Buôn Ma Thuột), gói bánh chưng, bánh tét vốn là truyền thống lâu đời của người
Việt Nam. Để có những chiếc bánh ngon, đẹp, khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng rất
quan trọng và đầy đủ gồm: gạo nếp, đậu xanh, thịt, lá dong hoặc lá chuối, dây lạt,
khuôn gói. Gia đình tự gói bánh chưng, bánh tét cũng là cơ hội để mọi người sum
vầy và tạo không khí Tết cho trẻ con.
rồi ướp thịt cho thấm gia vị và nấu đậu
trước để nhân bánh thêm thơm ngon
Bà Sen bày tỏ: “Thời gian chuẩn bị nguyên liệu, gói bánh và
quây quần bên nồi bánh chưng đặt trên bếp than hồng cũng là lúc mọi người gần
gũi, trò chuyện, chia sẻ về công việc, học tập trong năm cũ và những dự định
trong năm mới”.
Gói bánh...
và cột bánh đòi hỏi sự cẩn thận, khéo léo
mới tạo ra được những chiếc bánh vuông, đẹp
Mặc dù chồng mất sớm nhưng 20 năm nay, mẹ con bà Nguyễn Thị
Tuyết ở tổ dân phố 2 (phường Tân An, TP. Buôn Ma Thuột) vẫn duy trì gói bánh
chưng ngày Tết bởi theo bà, trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, nếu mọi
thứ đều mua sẵn ở chợ thì ngày Tết cũng chẳng khác gì ngày thường. Hơn nữa,
mình tự tay gói thì không còn lo sợ trước tin đồn bánh chưng được luộc chung với
pin cho mau chín và xanh lá.
Nhờ duy trì việc gói bánh chưng, bánh tét,
bà Sen (bên trái) đã giúp thế hệ con cháu
biết cách giữ gìn nét truyền thống
trong ngày Tết của người Việt
“Trước đây, tôi chỉ chuẩn bị nguyên liệu, còn gói như tế nào
thì đã có chồng lo. Nhưng từ ngày chồng tôi mất, mấy mẹ con tự học rồi dần dần
cũng gói được bánh vừa đẹp, dẻo và xanh, để lâu cũng không sợ thiu”, bà Tuyết
cho hay.
Luộc bánh là khâu quan trọng nhất
để có những chiếc bánh ngon
Gói bánh chưng đòi hỏi khá nhiều thời gian, công sức, từ khâu
chuẩn bị nguyên liệu, gói, cột bánh đến luộc cũng phải mất cả ngày, cả đêm.
Những chiếc bánh chưng, bánh tét sẽ
góp phần thêm hương vị ngày Tết
Tuy vậy nhưng khi sản phẩm hoàn thành, mọi người đều cảm nhận
được không khí Tết đã đến thật gần. Và mâm cơm chiều 30 Tết không thể thiếu đĩa
bánh chưng xanh – một hương vị đặc trưng của ngày Tết Việt.
Nguyễn Xuân
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét