Thứ Bảy, 20 tháng 2, 2016

Một góc Huế giữa lòng Sài Gòn: Tịnh Tâm Quán

Một góc Huế giữa lòng Sài Gòn: Tịnh Tâm Quán
Một góc phố đầy lá vàng rơi của cố đô, hồ sen Tịnh Tâm, hình ảnh cách điệu của người thiếu nữ Huế trong chiếc áo dài, một vài hình ảnh của nhã nhạc cung đình… đưa khách vào một không gian rất riêng của quán Tịnh Tâm (57 Võ Văn Tần, Q.3, TP.HCM).
Với tâm ý đưa một không gian “rất Huế” vào Sài Gòn, chị Tuyết Mai – chủ quán – đã đầu tư và kiến tạo nên Tịnh Tâm quán. Nữ chủ nhân đã cất công về Huế “bắt cóc” các sinh viên từ các trường đào tạo du lịch của Huế. Ngay cả đầu bếp cũng được tuyển chọn từ dân Huế chính hiệu. 36 món ăn mang đậm hương vị Huế được chế biến, trình bày sao cho khách hàng không chỉ nếm mà còn được ngắm, được thư giãn. Mỗi món ăn đều có một loại nước chấm, cách dùng riêng. Khi bưng thức ăn ra bàn cho khách, phục vụ quán đều giới thiệu món ăn, dẫn giải cách dùng sao cho ngon miệng nhất. Ăn bánh nậm thì phải lột lá ra, dùng đũa cuộn tròn lại vừa đẹp, vừa dễ ăn, để nhấm được cái vị thanh của bột, vị ngọt béo của tôm, thịt. Trong cái rá nho nhỏ xinh xinh, những chiếc bánh bèo làm cho người dùng dễ… ăn hoài không chán. Nước mắm dành cho bánh bèo thì ngọt hơn bánh nậm, nhưng đã là món Huế thì đặc điểm chung là đều… cay vị ớt của xứ này.
Đáp ứng nhu cầu sành ăn của khách, TP.HCM có rất nhiều quán Huế (hoặc giả Huế) mọc lên với đủ món, đủ giá. Có quán nấu ăn ngon, nhưng lại… mất vệ sinh, hoặc có những quán lại tạo cho khách một cảm giác khó chịu vì sự ồn ào, phục vụ cáu cẳn. Nắm bắt tâm lý khách hàng, Tịnh Tâm đem lại cho người đến một sự dễ chịu có “đẳng cấp”. Anh Lê Minh Trung – quản lý quán Tịnh Tâm – cho biết: “Khách hàng vẫn thường quan niệm “tiền nào của nấy”. Khách đến Tịnh Tâm chủ yếu là khách quen. Ngoài sở thích thưởng thức món ăn Huế, cái giữ chân khách hàng ở lại cùng Tịnh Tâm đó là một cảm giác thanh thản trong “gu” thiết kế của quán cùng với dòng nhạc nhẹ êm dịu, lãng mạn”. Giá cả trung bình 12.000 – 60.000 đồng/ thức ăn, khách đến Tịnh Tâm có thể tìm thấy các món từ bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, bún bò, bánh canh Nam Phổ… cho đến cơm sen, cơm Tịnh Tâm.
Bất chợt một ngày, có ai đó dừng chân bên phố và thèm được nếm cái vị cay của ớt trong chén nước mắm của bánh bèo, hãy thử đến Tịnh Tâm để được thả hồn lãng đãng cùng những vần thơ nhẹ nhàng như trôi về từ một cõi xưa nào đó…
“Huế ơi…
Bến đò cũ
Sao chừ vẫn nhớ!
Huế ơi!
Bao nỗi đoạn trường
Mà sao Huế vẫn
Phố phường thong dong”
Nguồn mientrung.com
Theo http://www.hue.vnn.vn/
Một chút Cung đình nơi đất Bắc
Người Huế nổi tiếng với nhiều món ăn ngon vì sự tinh tế. Món chè, được quen gọi là chè hẻm, không chỉ ngon mà còn giá rẻ khó ngờ. Gần 20 năm nay, món chè Huế đã “cư ngụ” ở Hà Nội trong những không gian phố rộng rãi, khác hẳn những cái quán nhỏ xinh trong các con hẻm của Huế.
Cách đây 20 năm ông Nguyễn Hữu Minh nghĩ tới sự mến mộ của thực khách với chè Huế, lại thấy đất Hà thành ít có các quán chè ngon nên đã mang cả gia đình ra Hà Nội mở cửa hàng.
Ông thuê được nơi có mặt tiền rộng, từ 7 - 8m trở lên để tạo không gian thoáng đãng ngay từ ban đầu cho khách. Ông còn nhấn mạnh nét Huế của quán bằng những khung ảnh cảnh đẹp Huế.
Hàng chục chiếc nồi đựng chè lớn nhỏ được xếp sát cạnh nhau tại quầy ngay lối ra vào: chè hạt sen, chè kê, chè bông cau, chè khoai tía, chè môn, chè bột lọc bọc thịt quay, chè đậu, chè đậu ván đặc, chè đậu xanh đặc, chè đậu huyết, chè nhãn bọc hạt sen,...
Những chiếc bàn ăn nhỏ thấp, đơn giản nhưng sạch sẽ. Trên bàn luôn có một bình nước đun sôi để nguội đầy đặn và những chiếc ly nhỏ để khách dùng tráng miệng.
Chè ở đây có mùi thơm đặc trưng của lá dứa và ngọt vừa phải. Ăn nóng hoặc lạnh đều rất ngon. Ông Minh có bí quyết nấu chè riêng, mà ngay nhiều quán chè trong Huế cũng không nấu được.
Các hạt đậu được ninh công phu, làm sao cho đường ngấm từ trong ngấm ra, đậu mềm, bở mà vẫn nguyên hạt tròn trịa. Nguyên liệu cũng mang từ trong Huế ra, như ngô được lấy từ Cồn Hến, hạt sen lấy từ Đại Nội. Còn các loại đậu ở Huế đều có vị khác với các địa phương khác, khiến cho vị chè của quán cũng thêm phần đặc trưng.
Ba cửa hàng chè của ông Minh ở tại 327 - phố Bạch Mai, 336 - Khâm Thiên và 306 - Cầu Giấy đều giống hệt nhau về hình thức bên ngoài và cung cách phục vụ.
Thời gian đầu, ông lấy tên cho quán đơn giản là Chè Huế. Sau mọc ra nhiều cửa hàng bắt chước ông quá, ông Minh mạnh dạn đổi tên quán thành Chè Cung Đình. Ông cũng ngầm muốn nói với khách hàng của mình về một vẻ riêng của quán, một sự tinh tế cao độ của món ăn chơi bình dị mà không dễ tìm ở nơi khác. Tất cả các loại chè ở đây đều chỉ cùng một giá: 5.000 đồng.
Nguồn SGTT
Theo http://www.hue.vnn.vn/
Huế, đi giữa mùa hoa
Có lần em hỏi tôi: Về Huế khi mô là thích nhất hở anh? Tôi trả lời em: Về Huế khi mô cũng thích, tùy theo tâm cảm mỗi người. Tuy nhiên, vốn yêu hoa tôi đã bảo em nên về trong khoảng tháng Tư, tháng Năm dương lịch.
Ấn tượng Huế trong thời gian này là những màu hoa. Hoa nhãn đơm màu nắng. Hoa ngô đồng tím chiều thơm. Hoa sứ tỏa hương trước sân chùa ngày Phật đản.
Hoa phượng thắm đỏ những con đường. Hoa sen trắng, hoa sen hồng lung linh đón nắng , trao thơm...
Em biết không? Dường như với người Huế, mỗi loài hoa trên là mỗi dòng kỷ niệm riêng tư.Là những hồi ức đẹp về một thời đã sống, đã gắn bó, yêu thương. Hoa đã đi vào hội họa, nhiếp ảnh, thơ ca, âm nhạc...Hoa được tôn vinh trước cuộc đời.
Đêm tháng Tư lang thang với em trong nội thành, có lần tôi đã chỉ cho em thấy hai vầng trăng đêm cùng xuất hiện. Dưới mặt hồ yên tĩnh thành gương có một vầng trăng. Trên trời cao xanh thẳm có một vầng trăng. Vầng trăng đêm chợt hiện thành đôi. Một của em rực rỡ bên trời. Một của anh mặt hồ lạng lẽ. Trang thơ tình lấp lánh trăng soi. Trăng như thơm bởi sen thành nội. Hương sen thầm trao cho những cuộc tình đang diễn ra lãng mạn dưới những con đường trăng. Nụ hôn thơm như một đài sen.
Lại thêm, trong cái heo may vì ảnh hưởng rét nàng Bân từ phương Bắc trôi về, một chiều em đã hỏi tôi về một màu hoa tím như chiếc khăn "voan" choàng lên không gian là loài hoa gì. Hoa ngô đồng tím ngắt chiều thơm. Anh mời em ngắm màu hoa tím. Hiểu nhau rồi tình yêu bất biến. Chim phượng hoàng gọi bạn đậu cành ngô. Cây ngô đồng từ xa xưa đã được xưng tụng, ngợi ca trong những áng thơ Đường: "Ngô đồng nhất lạc diệp. Thiên hạ cộng tri thu"...Một lá ngô đồng rơi ai cũng biết thu về. Hoa ngô đồng tím bên công viên cạnh dòng Hương giang với em, với tôi là tín hiệu mùa xuân đang ở lại bất biến một cuộc tình dài giữa Huế.
Rồi một ngày tháng Năm, không hẹn trước với em. Tình cờ hai ta lại gặp nhau trên những con đường nắng. Hoa phượng lung linh ánh lửa trên nền lục diệp của lá phượng rợp tiếng ve ngân. Hoa phượng bay đỏ lối em về. Chiều nội thành dịu dàng bay áo trắng. Dòng Hương xanh chuồn chuồn bay đón nắng. Hoàng hôn đầy thoáng tím mây bay. Màu hoa Huế hòa sắc trong áo trắng em cùng dòng Hương xanh, hoàng hôn tím. Bức tranh hiện giữa đời từng nét đan thanh.
Và hương sứ nữa. Hương sứ đưa hồn ta vào cõi tịnh yên. Những sân lăng u tịch, thâm nghiêm. Những cung điện vàng son một thời bên thành quách cũ rêu phong. Những chốn thiền cổ kính ngời lên hương sứ, ngời lên âm ba tiếng chuông chùa thu không mời gọi sự bình yên về đậu giữa cái Tâm tự tại của người người.
Khi mô em về với Huế? Câu hỏi đang chờ em đi giữa mùa hoa.
Võ Quê 
Nguồn vannghesongcuulong.org
Theo http://www.hue.vnn.vn/




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mái tóc người vợ HỘI LÀNG MẤT VUI Thuở ấy, giặc Minh đang xâm chiếm nước ta. Ở một vùng khuất nẻo, hội vật làng Liễu đang vào ngày c...