6 loại rau cứu rỗi cuộc đời bạn
Nếu có một loại thức
ăn mà không ai – bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng hay mẹ – khuyên bạn ăn ít hơn
thì đó chính là các loại rau xanh.
Các loại rau cải và
rau lá xanh khác là thực phẩm bổ dưỡng nhất mà bạn có thể ăn. Chúng không chỉ
chứa nhiều vitamin A, B, K, v.v.. mà còn giàu khoáng chất cần thiết như canxi,
sắt, kali và magiê, cũng như các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào khỏi
hư hại. Rau lá xanh chứa chất phytochemical, các hợp chất tự nhiên có thể giúp
ngăn ngừa xơ cứng động mạch và viêm thấp liên quan đến bệnh tim. Kết hợp màu
xanh của vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất phytochemical giúp
cai nghiện và xóa bỏ các tế bào gốc tự do thiệt hại DNA, cả hai đều có thể ức
chế tế bào ung thư hình thành và nhân rộng.
Rau
lá xanh cũng là nguồn tốt duy nhất của nitrat tự nhiên được chuyển hóa bởi cơ
thể thành oxit nitric, một loại khí làm giảm huyết áp, thúc đẩy lưu thông máu
và thậm chí có thể cải thiện chức năng tình dục ở nam giới. Theo nhà nghiên cứu
hóa sinh Nathan Bryan thuộc trường Đại học Texas, cơ thể bạn sản xuất ít nitric
oxide hơn khi bạn có tuổi – giảm xuống một nửa sau tuổi 40 – điều này có nghĩa
bạn cần ăn nhiều hơn nitrat để giữ cho mọi thứ hoạt động tốt. Như vậy cũng còn
chưa đủ, rau xanh đã được chứng minh để thúc đẩy tinh thần minh mẫn, ngăn ngừa
trầm cảm và giảm nguy cơ các bệnh như Alzheimer. Nếu bạn đang muốn giảm cân,
rau xanh nhiều chất xơ tăng tốc độ tiêu hóa và làm cho bạn cảm thấy no do chứa
ít carbohydrates và calo, vì vậy bạn có thể ăn bao nhiêu rau mà bạn muốn.
1. Cải cầu vồng
Tại sao? Loại
cải này là nguồn cung cấp hàng đầu của hai, chất chống oxy hóa quan trọng ít
được biết đến: axit syringic và kaempferol. Trước là ổn định lượng đường trong
máu bằng cách ức chế enzyme chuyển tinh bột thành đường đơn giản, sau là bảo vệ
tế bào chống lại các độc tố gây ung thư, làm giảm viêm và cũng có thể làm giảm
nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác.
Cách ăn? Tiết
kiệm năng lượng trong khi tăng lượng chất chống oxy hóa bằng cách sử dụng cải
cầu vồng để cuốn các món cuốn ăn sống. Cắt lá ra khỏi thân và hơ qua hơi nước
nóng một lát cho mềm. Khi lá nguội bạn có thể cuốn nó với các món mà bạn thích
như thịt heo, thịt gà,cà chua, các loại rau sống khác… Hoặc xào với tỏi trong
vài ba phút cũng cho bạn một món rau rất ngon miệng và bổ dưỡng.
2. Rau cải lông
Tại sao? Cải
lông là loại cải chứa hàm lượng nitrat cao nhất của bất kỳ loại rau lá xanh
nào. Nó giúp tăng lưu lượng máu và do đó nâng cao hiệu suất. Nó cũng chứa các
chất flavonoid - chất chống oxy hóa chống lại bệnh tim và thậm chí một số bệnh
ung thư. Một nghiên cứu mới cho thấy nó cũng có thể ngăn ngừa viêm loét.
Cách ăn? Cải
lông có thể hơi đắng nên bạn có thể làm món salad cải lông với dấm vị
trái cây.
3. Rau cải rổ
Tại sao? Trong
tất cả các rau lá xanh, rau cải rổ là loại tốt nhất liên kết mật acid của dạ
dày, có thể giúp giảm mức cholesterol và thậm chí bảo vệ bạn khỏi một số bệnh
ung thư. Rau cải rổ cũng chứa một lớp hóa chất thực vật đặc biệt nuôi dưỡng hệ
thống giải độc tự nhiên của cơ thể.
Cách
ăn? Luộc
ăn rất ngon nhưng hãy nhớ uống nước luộc vì nếu không bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều
chất dinh dưỡng. Hấp giúp đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng và tăng hoạt động
mật axit ràng buộc. Chuyên gia dinh dưỡng và đầu bếp Jill Nussinow khuyến cáo
bạn nên trộn rau cải rổ và cải xoăn với dầu oliu vài phút trước khi nấu để tăng
hương vị và dễ nhai hơn.
4. Cải chíp
Tại sao? Cải
chíp là một trong những nguồn tốt nhất cung cấp kali giúp tăng cường cơ bắp và
giữ cho huyết áp thấp. Nó cũng chứ vitamin A, tăng cường hệ thống miễn dịch
bằng cách tăng cường hoạt động tế bào máu trắng và phản ứng của cơ thể với chất
độc.
Cách ăn? Thái
nhỏ riêng phần lá và phần trắng dưới. Cho trước phần trắng này vào nước luộc
thịt gà hoặc nước dùng và dầu mè đang sôi để nấu canh. Thêm lá sau hai phút và
nấu chung trong hai phút nữa. Hoặc đơn giản là xào lên.
5. Cải xoăn
Tại sao ? Cải
xoăn là nguồn chính chưa các hợp chất chống ung thư được gọi là glucosinolate,
cũng giống như chất kaempferol, các nhà nghiên cứu tin rằng chúng chống lại ung
thư và cũng có thể bảo vệ tốt tim mạch, làm lượng đường trong máu thấp
hơn, tăng cường xương và giảm viêm trong cơ thể . Cải xoăn rất giàu lutein và
zeaxanthin, chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt và mất thị lực
theo độ tuổi.
Cách ăn? Cho
cải xoăn xào trong dầu ô liu với hành tây xắt nhỏ, và sau đó om trong rượu vang
trắng nước cốt thực vật trong 5 hoặc 10 phút.
6. Cải xoong
Tại sao? Một
bát rau cải xoong sẽ cung cấp đầy đủ lượng vitamin K hàng ngày của bạn, có thể
giúp điều chỉnh sự đông máu và giảm mảng bám trên thành động mạch và có thể làm
giảm viêm nhiễm liên quan đến các bệnh mãn tính như viêm khớp. Theo nghiên cứu,
nếu bạn có thể ăn cải xoong mỗi ngày trong vòng hai tháng, bạn sẽ giảm
những thiệt hại về DNA đến các tế bào bạch cầu, giảm nguy cơ ung thư và làm
giảm triglycerides (mỡ trong máu không lành mạnh) khoảng 10%.
Cách ăn? Có
thể cho cải xoong kẹp vào bánh mì hoặc chế biến thành salad. Hoặc theo công
thức của Julia Child: đun nhỏ lửa một cân khoai tây, ba tách tỏi tây và một
chút bơ với hai lít nước trong một giờ; thêm một chén rau cải xoong và đun nhỏ
lửa thêm năm phút trước khi ghiền nhừ trong máy xay cho đến khi mịn. Món súp
này vừa giữ được chất dinh dưỡng, vừa có hương vị rất hấp dẫn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét