Mưa thu và mưa hạt sồi
Mùa thu năm ngoái, tôi chuẩn bị hành trang cho chuyến du lịch Paris.
Trong chuyến đi chơi đó, tôi biết được đời sống của người
dân Paris và nhất là cuộc sống của người Việt Nam định cư tại Paris. Paris không
ồn ào và nhiều xe cộ như tại Hoa Kỳ. Nếu nói rằng người Mỹ khai phóng, cởi mở
và luôn đi tìm cái mới, sáng tạo, thay đổi thì người Paris vẫn giữ lại
những gì rất xưa cũ. Họ trân trọng gìn giữ từng viên gạch lót đường, từng dinh
thự, công viên văn hoá, viện bảo tàng…đã xây dựng trong nhiều thế kỷ. Nếu đường
sá hư hỏng thì họ cũng xây dựng lại trên cái nền đã có sẳn. Họ không thích thay
đổi. Người Paris có nếp sống thong thả, không hối hả, không bận rộn như người Mỹ
nên phong cách của họ cũng chậm rãi, từ từ và có cuộc sống khép kín. Nếu buổi
trưa bạn đi dạo xung quanh Paris, bạn sẽ thấy những quán cóc dọc theo vĩa
hè bán cà phê và bánh ngọt, bánh mì sandwhich, có nơi bán thức ăn luôn và quán
tiệm luôn đông khách. Quán cà phê trên vĩa hè là nét độc đáo của Paris.
Mùa thu Paris thật đẹp nên khi trở về Hoa Kỳ tôi đã viết bài Bút Ký “Thu Paris
và Tình Yêu Và Những Nụ Hôn” đăng tải trên nhiều website của bạn bè.
Năm nay, thu lại về. Những ngày chớm thu mưa nhiều, gió vần
vũ và bầu trời xám màu chì. Hàng cây phong đã bắt đầu đổi màu vàng và cam, đỏ,
rực rỡ như những cánh hoa. Cây sồi (oak) sau vườn nhà tôi bắt đầu rụng lá. Mấy
ngày nay mưa dữ dội, những hạt sồi rụng đầy sân cỏ. Cuối tuần không đi làm, tôi
phải quét sân, hốt lá khô và cào hạt sồi nằm lăn trong cỏ. Nhiều hạt rơi xuống
bị đất lấp lại, tôi phải ngồi xuống nhặt từng hạt nằm trong lòng đất bỏ hết vào
thùng rác. Gia đình tôi chịu khó phân rác ra làm nhiều loại: Giấy cạc-ton,
báo hàng ngày, tạp chí, lon co-ca, đồ nhựa…v…v…vào những thùng recycle khác
nhau. Thùng rác dành cho cỏ và cây, lá, hạt cũng khác nhau. Có như vậy mới bảo
vệ được đất đai và môi trường mà chúng ta đang sống. Chúng tôi cũng giáo dục
cho con mình từ nhỏ biết nơi nào bỏ rác, cỏ, cây, lá chết đúng chỗ để giữ vệ
sinh. Hạt sồi to bằng ngón tay cái, chắc nịch thường là món ăn của các chú Sóc
xám, nhỏ nhắn, đuôi cong, có hai các răng cửa xinh xinh leo trèo lên xuống.
Tháng 7, hạt Sồi đã xuất hiện và giữa tháng 9 chúng bắt đầu
rơi xuống đất. Năm nay, cây Sồi sản xuất hạt Sồi nhiều gấp 10 lần mọi năm. Hạt
Sồi lăn dưới chân, rơi như mưa xuống sân nhà, nơi đậu xe, sân cỏ khiến cho chó
mèo cũng không dám chạy ra sân vì sợ rơi trúng đầu đau điếng. Năm 2005, ve sầu
thức giấc và xuất hiện ào ạt trên toàn nước Mỹ. Năm nay 2010, một
cây sồi cao lớn có thể sản xuất ra 1.000 kg hạt trong điều kiện thời tiết bình
thường. Một con số kỷ lục mà chúng ta có thể gọi là “Acorn Rain” hay “Acorn
mast year for the nuts”. Chúng ta thường thấy những chú sóc lông xám (gray
squirrels) chạy nhảy trên cây. Chúng và chim cóc rất thích ăn những hạt sồi
xanh, còn non. Do đó, chỉ còn lại một ít hạt rơi xuống đất và lại được mấy chú
chuột, mấy con gà rừng xơi. Năm nay, hạt sồi quá nhiều nhưng chim chóc, sóc,
nhím,chuột ăn không hết nên rơi xuống đầy sân.
Khi chúng ta nhìn hạt sồi, chúng ta không hiểu vì sao mấy chú
sóc, chim cút, ghẻ cùi, ngay cả hươu nai cũng thích ăn. Trong hạt sồi có chất
tannin, là một loại chất độc mà chỉ có cơ thể của chúng mới có thể tiêu hoá được.
Thông thường, chúng hay gom và cất giữ hạt sồi dưới gốc cây, bụi cỏ và để dành
mấy tuần lễ để ăn. Chất tannin dùng để sản xuất các chất hoá học, trong quốc
phòng, chế biến thức ăn, và dùng để ngâm da thú để làm giầy da.
Những cây sồi có ngọn, lá màu đỏ thì hạt sồi sẽ đắng hơn. Cây
sồi trắng lá xanh sậm hạt của nó ít tannin nên ngọt hơn khi rơi xuống đất.
Theo tài liệu của nhà Sinh Vật Học Robert Wayne Atkins, thì
cách đây 2,000 năm, con người ăn hạt sồi nhiều hơn ăn cơm và lúa mì và là món
ăn chính của con người trong nhiều thế kỷ. Chất tannin sẽ bị mất đi nếu chúng
ta nấu chúng chín trước khi ăn. Những người-Native American Indian, sống ở vùng
phía Bắc của nước Mỹ như người Cherokee, Pima and Apache vẫn xem hạt sồi là
món ăn chính vì họ biết được giá trị dinh dưỡng của nó. Họ nhặt hạt sồi rồi đem
vùi xuống bùn trong một vài ngày. Sau đó họ đào lên và phơi khô dưới nắng. Đó
là cách họ làm cho chất tannin mất đi để có thể ăn được. Trong hạt sồi có
hàm lượng đường thấp và do đó giúp kiểm soát mức đường trong máu, có một dư vị
ngọt ngào hấp dẫn có thể được sử dụng trong công thức nấu ăn, làm bánh mì và
món hầm. Vì có vị ngọt tự nhiên, hạt sồi làm giảm bớt ¼ chất ngọt khác trong
công thức nấu ăn. Độ mịn của hạt sồi có thể được sử dụng thay cho các loại hạt
trong cookie, sô-cô-la, hạnh nhân và công thức nấu ăn, làm bánh mì. Sồi là một
nguồn đáng tin cậy của các carbohydrate, protein, 6 sinh tố, 8 khoáng chất, và
18 axit amin, và chất béo ít hơn hầu hết các loại hạt khác. Một số ít các sồi
có độ dinh dưỡng tương đương một cân hamburger tươi.
Cho dù, các nhà khoa học, sinh vật học viết nhiều bài về giá
trị hạt sồi, nhưng tôi không biết ăn, thấy nhiều quá nên cũng ngạc nhiên và lo
lắng vì mất nhiều thời gian quét dọn. Cứ nửa đêm, khi tôi đang ngủ,
nghe tiếng mưa rơi trên mái nhà, tiếng lá lay động xào xạc và hạt sồi rơi trên
máy nhà lộp bộp như những viên đá. Tôi thức giấc nghe tiếng lăn long lóc của
chúng và tôi hiểu rằng ngày mai, hạt sồi lại đầy sân. Gần 18 năm sống trong căn
nhà nầy, với những hàng cây sồi bao quanh, tôi chưa bao giờ thấy hạt sồi nhiều
đến nỗi mỗi đêm làm tôi phải thức giấc lo âu. Tôi cũng ngạc nhiên khi không thấy
bóng dáng mấy chú sóc con háo ăn chạy tung tăng trong sân cỏ, nhảy nhót, nô đùa
trên các cành cây, hàng rào nhà tôi và ôm những hạt sồi nhai rao ráo. Có thể,
nhà bên có nuôi hai con chó và mấy con mèo làm cho chúng hoảng sợ chăng? Thông
thường, Jame hay mua thức ăn bỏ vào trong cái ống cao treo lủng lẳng trên cây Sồi
để dụ lủ chim đến ăn. Những ngày đầu, tôi còn thấy nhiều con chim Sơn Ca, chim
Gõ Kiến và những chú chim Se Sẽ, và những loài chim lạ rất xinh đẹp đến tranh
nhau ăn. Nhưng sau đó, một đàn quạ đen hàng trăm con từ đâu kéo về. Chúng thi
nhau kéo đàn, kéo lủ bay vào vườn ăn hết thức ăn và đánh đuổi những chú chim hiền
lành bay mất. Hàng ngày tôi nghe tiếng những con quạ đen xấu xí, tham ăn quang
quác trong vườn khiến tôi bực mình. Tiếng kêu của chúng chói tai, quỷ quái,
tinh ma làm cho tôi ghét. Bé Đậu Phụng cứ càm ràm “Mẹ ơi! Mấy con quạ đen ăn hết
thức ăn của mình và la lối om sòm quá! Chúng nó còn rượt đuổi những con chim đẹp
của con nửa. Mẹ đuổi chúng đi cho rồi.” Tôi cũng chứng kiến cảnh quạ đen cắn,
đá những con chim dễ thương thường về đây bay lượn, nên tôi lấy chổi đuổi mấy
con Quạ đi. Nhưng được một lát, chúng nó lại kéo nhau về đầy vườn. Tôi phải nói
với Jame tháo cái ống thức ăn xuống. Từ đó, vườn nhà tôi đã vắng tiếng chim kêu
ríu rít, vui tai.
Thế mới biết nơi nào có loài Quạ Đen, những con chim hiền
lành không thể sống được, chúng phải bay đi tìm một nơi bình an, khoáng đạt hơn
để sinh sống và tồn tại.
Sóc ơi! Chim ơi! Mấy chú chuột nhắt ơi! Sao không chịu về cho
đông để ăn hạt sồi và tha chúng đem dữ trữ vào những ngày mưa, bão.
Mùa thu nầy, tôi lại phải đi gom lá phô trong vườn. Nhưng lá
khô làm sao nặng bằng hàng mấy trăm kg hạt sồi rơi trong sân cỏ sau vườn.
Plop! Thunk! Yelp! Tiếng Arcorn lại rơi như những chiếc lá
mùa thu.
4/10/2010 Mây Ngàn Phương
4/10/2010
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét