Hoa đào ngày Tết
Thú chơi đào Tết của ông cha ta đã
có từ rất lâu đời. Để có được cây hoa đào đỏ thắm tô điểm không khí ngày
Tết thì không hề đơn giản.
Đào có 3 loại là đào phai, đào bạch và đào bích.
Đào phai có hoa màu phớt hồng, hoa đơn, to, mau tàn.
Đào bạch rất hiếm, ít người có, loại này phát nhiều tán và cành sum
xuê. Còn đào bích hoa đơn hoặc hoa kép, hoa nhỏ, hoa nở không kết thành quả, hoa nhiều tràng trùng lặp, cánh dày, màu
rất đẹp, lâu tàn. Bích đào có nhiều loại như bích đào hoa hồng, bích đào hoa
đỏ, bích đào hoa trắng, bích đào ánh
kim, bích đào lá tím,
bích đào cành rủ. Đào bích là loại đào đẹp nổi tiếng, được nhiều người ưa thích nhất.
Hoa đào là loại hoa phổ biến được nhiều người dân yêu thích
và trưng bày trong dịp Tết, nhưng để chọn được một cành đào đẹp hay một gốc đào ưng ý là một điều không hề đơn giản.
Cây đào được xem là tinh hoa của Ngũ hành, theo
phong thủy cây này khi đón năm mới ta thường thấy các gia đình
hay trồng đào hoặc chưng bày một chậu đào trước cửa nhà.
Ngày xưa, ở phía đông núi
Sóc Sơn thuộc Bắc Việt, có một cây đào mọc đã lâu đời. Cành lá đào
xum xuê, to lớn khác thường, bóng rậm che phủ cả một vùng rộng. Có hai vị thần tên là Trà và Uất Lũy trú ngụ ở trên cây đào khổng lồ này, tỏa rộng uy quyền che chở cho dân chúng khắp vùng.Quỷ dữ hay ma quái nào
bén mảng lui đến ắt khó mà tránh khỏi sự trừng phạt của 2 vị thần linh. Ma quỷ rất khiếp sợ uy vũ sấm sét của hai vị thần, đến nỗi sự luôn cả cây đào. Chỉ cần trông thấy cành đào là bỏ chạy xa bay.
Ðến ngày cuối năm, cũng như các thần khác, hai thần Trà và Uất Lũy phải lên thiên đình
chầu Ngọc Hoàng. Trong mấy ngày Tết, 2 thần vắng mặt ở trần gian, ma quỷ hoành hành, tác
oai tác quái.
Ðể ma quỷ khỏi quấy phá, dân chúng
đã đi bẻ cành đào về cắm trong lọ, nhỡ ai không bẻ được cành đào thì lấy giấy đỏ hồng điều vẽ hình 2 vị thần linh dán ở cột trước nhà, để xua đuổi ma quỷ.
Từ đó, hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến, mọi nhà đều cố gắng đi bẻ cành đào về cắm trong nhà trừ ma quỷ. Lâu dần, người Việt quên mất ý nghĩa thần bí của tục lệ này, không còn tin mấy ở ma quỷ thần linh như tổ tiên ngày xưa. Ngày nay, hoa đào hoa mai tươi thắm khắp nhà nhà vào dịp Tết, và sắc giấy đỏ hồng điều với câu đối hòa hợp được trang trí mấy ngày Xuân trong không khí vui
vẻ, trong sáng.
Thế nào là một cành đào đẹp?
Để chọn được một cành đào đẹp, trước tiên bạn cần biết một cành đào đẹp thì có hoa cánh
kép, màu thắm, cành đều, gốc thẳng. Thân đào có
thể xù xì nhưng khoẻ, chắc. Cành vừa phải, dăm (nhánh nhỏ nhất của cành đào) nhỏ, nhiều hoa.
Đào đẹp là đào có dăm vút thẳng ra ngoài tán,
nụ trải đều từ đầu tới cuối dăm. Những cành có dăm to
thường ít hoặc thưa hoa.
Tên của các thế đào chủ yếu lấy theo chữ Nho như ngũ phúc, trực đổ, bạt phong, tam đa,
long giáng…, còn hình dáng của các thế đào gợi lên ý nghĩa về biểu tượng cha – con, gia
đình, các con vật trong truyền thuyết như long, phụng.
Khi chọn cần chú ý đào thế phải có: hoa, nụ, và lộc, bởi đó là biểu tượng cho sự đề huề, ấm no của gia đình.
Còn khi chọn đào cây cũng gần giống với đào cành là nên
mua các cây có dăm nhỏ và ngắn, các nhánh
chính tạo nên dáng cây xuất phát từ một điểm trên thân, như vậy cây sẽ đẹp, cân đối.
Với loại đào cành
Chọn cành to nhỏ tùy theo không
gian trong nhà. Điều quan trọng nhất là tán đào phải tròn, các nhánh
phân bố đều.
Không nên chọn cành có tán lệch và các nhánh
đâm lên không cùng bắt đầu từ một điểm trên thân gốc. Bạn nên tìm mua loại cành có dăm nhỏ. Đào dăm nhỏ thường có nụ rất nhiều và mập mạp, khi hoa nở có cánh dày
trông rất đẹp.
Cách tết khoảng 3-5 ngày bạn mới nên mua đào để lúc đào nở hoa rộ sẽ vào đúng mấy ngày Tết. Khi đã mua được cành đào như ý muốn, bạn nên đốt gốc trước khi cắm vào lọ và nhớ rằng nước phải sạch.
Nên cho vào lọ vài viên thuốc vitamin B1, một chút kali để có dinh dưỡng nuôi hoa.
Đào cây nở chậm hơn đào cành nên bạn phải chọn cây nở nhiều hoa vào lúc cận Tết. Nếu mua cây có ít
hoa khi chỉ cách Tết vài ngày thì vào mấy ngày chính của năm, cây đào sẽ kém sắc hoa.
Để đào được bền, tươi lâu, với đào được trồng trong chậu, bạn nên tưới thường xuyên, giữ cây sạch, mát.
Khi cho cây vào chậu, tuyệt đối không được tưới quá nhiều nước, bởi đào là loại ưa ít nước, độ ẩm vừa phải, nếu không nó sẽ chết vì thối rễ.
Màu
sắc hoa đào
Tuỳ theo loại đèn, màu tường, cách trang
trí nhà mà mua loại đào cho phù hợp. Những nhà nhỏ, tường đèn tuýp nên dùng đào phai để tạo cảm giác sáng sủa, nhẹ nhàng.
Ngược lại, nhà rộng, thoáng dùng
bích đào sẽ tạo được những điểm nhấn, cảm giác ấm cúng hơn.
Người có tuổi thường thích đào
phai, màu sắc nhã nhặn, nhẹ nhàng.
Bí
quyết cho hoa nở nhanh hay chậm để đón đúng Tết
Chọn được một cành, cây đào ưng ý rồi thì cách chăm
sóc nó ra sao để nở hoa đúng trong 3
ngày Tết cũng rất quan trọng. Bạn có thể điều khiển cành đào nở nhanh hay chậm tùy theo ý muốn.
Đào cành mua về, phải đốt gốc, đốt cành hay nhúng
ngay vào chậu nước nóng già 70-80 độ C để các chất dinh dưỡng dự trữ nuôi hoa trong
cành không thẩm thấu được ra ngoài…
- Điều khiển đào ra hoa đúng
tết: Vào đầu đến trung tuần tháng 11 âm lịch, dùng dao
khoanh 1 hay vài vòng xung quanh cành đào, thân đào để ức chế sinh trưởng thân lá, kích
thích phân hóa mầm hoa. Giữa tháng 11 âm lịch, tiến hành tuốt bỏ hết lá trên cây bằng tay hay bằng cách phun
Ethrel 20-25ml/10 lít nước. Với đào thế, nên đánh cây và
trồng cây vào chậu trước khi tuốt lá 1-2 tháng.
Phun phân bón lá Đầu Trâu 701 nhằm kích thích ra nụ, ra hoa, hoa to,
cánh dày, màu đẹp.
Nếu năm nào thời tiết nóng thì cần tiến hành tuốt lá muộn hơn thời điểm trên vài ngày,
năm thời tiết rét nhiều thì cần tuốt lá sớm hơn vài ngày. Sau
khi tuốt lá xong, nếu trời nắng nóng kéo dài,
phải làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán cây, pha
phân ure nồng độ 1% phun lên thân lá hoặc tưới nhằm hãm cho đào
không ra hoa sớm. Nếu thời tiết rét kéo dài,
hàng ngày cần tưới nước ấm 40-50 độ C vào quanh gốc, thắp bóng điện vào ban đêm để sưởi ấm và phun phân
bón lá Đầu Trâu 901, 902 kích thích cho đào ra hoa đúng tết.
Nếu cành đào cắm trong nhà nở quá nhanh, có thể dùng dao sắc cứa một vòng quanh
thân, cách gốc cành đào 1 gang tay, mục đích hạn chế chất dinh dưỡng lên thân nuôi
hoa.
Một mẹo khác thường được người dân sử dụng là cho sỏi vào trong bình
giữ lạnh, đào sẽ nở chậm. Người chơi nên thay nước khoảng 2-3 ngày/lần để đào được bền.
Ngược lại, muốn kích đào nở nhanh, người chơi có thể dùng một nắm vôi đắp quanh gốc, đảm bảo sau một đêm đào sẽ nở tung để đón đúng vào
ngày mùng 1 Tết, để cầu mong cho gia đạo một năm mới nhiều may mắn.
Kỹ thuật trồng hoa đào
& Nhân giống
Đặc tính của cây đào là chịu hạn hơn chịu nước. Đào trồng nơi đất trũng, nước nhiều rễ thối, cây dễ bị chết. Trồng trong bóng dâm, ít ánh nắng, đất ẩm, lá sẽ xanh tốt quanh năm, đến mùa rất ít hoa. Vì vậy để năm nào đến mùa đào cũng có nhiều hoa ta phải trồng đào ở nơi cao ráo, quang đãng. Hàng
năm, sau mỗi mùa thu hoạch hoa, cần bón bổ sung thêm phân chuồng, NPK cho cây để cây phát nhiều tán cành sum xuê. Mùa hoa năm
sau hoa to, sắc màu đẹp, năng suất cao hơn.
Đào cần được trồng ở nơi có nhiều ánh nắng, với sự thông thoáng gió tốt. Điều này cho phép không khí lạnh bị thổi đi vào những đêm sương giá và giữ cho khu vực được mát mẻ vào mùa hè.
Bích đào ưa sáng, chịu rét, sợ úng, ưa nơi thoáng gió,
thoát nước đất cát. Bộ rễ cây bích đào ít không nên trồng sâu. Loài này ưa phân không nhiều, mỗi hố chỉ bỏ ít phân bón lót,
bón nhiều không có lợi cho bích đào ra hoa. Mùa xuân chỉ cần bón ít phân là
đủ, tưới nước vừa phải, không để đọng nước.
Tỉa thưa bích đào là vấn đề mấu chốt, thường tiến hành sau khi hoa nở, cần phải hái ngọn các cành dài,
chú ý để cành phân bố đều, thoáng gió rất lợi cho việc ra hoa.
Đào được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp ghép mắt nhỏ có gỗ hay gép nêm đoạn cành trên cây
đào ăn quả. Ghép cây nên tiến hành vào tháng
7-9. Gốc ghép là cây mọc từ hạt, cũng có thể dùng cây mận, cây mai, cây
đào làm gốc ghép. Nên dùng phương pháp ghép chồi, chỗ ghép nên ở độ cao 60-80cm, bổ hình chữ T để ghép. Khi chồi sống và mọc cao 12-18cm, phải hái ngọn, để mọc nhánh. Ghép
cành chỉ dùng khi ghép
chồi bị thất bại và tiến hành vào tháng
3.
Cũng có thể nhân giống đào bằng cách gieo hạt. Tháng 6-7 hạt đào ăn quả các loại được thu gom, nhặt sạch, phơi khô trong bóng
râm, bảo quản trong chum, vại, túi nilon đến tháng 11 đem
gieo, trước khi gieo hạt được xử lí ngâm nước trong 48 giờ, đãi sạch, ủ trong cát 30-40 ngày đến nứt nanh. Gieo hạt đào trong vườn ươm với mật độ: Hạt cách hạt 3-4cm, cấy theo chiều dọc của hạt như cấy hành, lấp một lớp đất mỏng 1-2cm lên
trên, sao cho khi tưới nước vừa nhú đầu nhọn của hạt là được. Tưới đủ ấm cho hạt mọc mầm đều, khoảng 15-20 ngày cây
mọc, từ một hạt đơn hoặc đa phôi có thể cho ta 1-4 cây
đào con.
Khi cây đào con ra lá non màu trắng như rau giá đậu xanh (nếu để lá thật có màu xanh mới nhổ cấy thì tỷ lệ chết rất cao) cần nhổ cấy ngay vào bầu nilon kích thước 5×10cm, thủng hai đầu với giá thể là bùn ao ải 70%+30% là phân
chuồng hoai mục. Chăm sóc cây con trong bầu khoảng 3-40 ngày, cây
cao 15-20cm, có 5-6 lá thật đem cấy trong bầu to có kích thước 15×30cm, có đục 4 lỗ thoát nước ở đáy. Trồng ra ruộng nhân giống, với khoảng cách 30-40cm/cây.
Sau khi chăm sóc khoảng 5-6 tháng, cây
con cao 70-80cm, đường kính thân 1-2cm là ghép mắt hay ghép nêm đoạn cành được. Thời vụ ghép đào tốt nhất vào tháng 10-11
có tỷ lệ sống cao. Khi cây
ghép có cành ghép mọc cao 50-60cm là đủ tiêu chuẩn trồng ra ruộng sản xuất
Hương sắc mùa Xuân
Bùi
Nguyệt
Tuyết tan gọi chồi non tình giấc
Đàn sếu bay ríu rít rủ nhau về
Thẫn thờ nhìn qua khung cửa sổ
Nhớ cháy lòng hơi ấm tình quê
Nhớ mẹ ngồi gói bánh chưng xanh
Đón con về vui ngày đoàn tụ
Hòa tiếng cười mừng Xuân pháo nổ
Đêm giao thừa vang tiếng chuông ngân
Đàn sếu bay ríu rít rủ nhau về
Thẫn thờ nhìn qua khung cửa sổ
Nhớ cháy lòng hơi ấm tình quê
Nhớ mẹ ngồi gói bánh chưng xanh
Đón con về vui ngày đoàn tụ
Hòa tiếng cười mừng Xuân pháo nổ
Đêm giao thừa vang tiếng chuông ngân
Náo nức gái trai hái lộc đầu xuân
Đêm Trừ tịch tiếng nói cười rộn rã
Xốn xang cả cỏ cây hoa lá
Trước Phật đài nghi ngút khói hương bay
Đêm Trừ tịch tiếng nói cười rộn rã
Xốn xang cả cỏ cây hoa lá
Trước Phật đài nghi ngút khói hương bay
Ôi! Mùa Xuân quê mẹ dưới trời Tây
Đang tái hiện trong niềm thương nỗi nhớ
Nhớ bánh chưng xanh nhớ hoa đào nở
Cha mẹ già hớn hở đón mừng con
Xuân đã về đánh thức những chồi non
Đánh thức trong ta cả thời con gái
Xuân quá khứ và xuân hiện tại
Lắng đọng trong lòng hương sắc mùa xuân.
Bùi Nguyệt
Đang tái hiện trong niềm thương nỗi nhớ
Nhớ bánh chưng xanh nhớ hoa đào nở
Cha mẹ già hớn hở đón mừng con
Xuân đã về đánh thức những chồi non
Đánh thức trong ta cả thời con gái
Xuân quá khứ và xuân hiện tại
Lắng đọng trong lòng hương sắc mùa xuân.
Bùi Nguyệt
Sakura – Mùa hoa anh đào
ở Nhật Bản
Sau 51 tuần bị lãng quên trong
năm, cây hoa anh đào lại được người ta nhớ đến. Loài cây giản dị có độ cao trung bình với lớp vỏ và lá cây mộc mạc này không có
cái vẻ hùng vĩ của cây thông, vẻ rực rỡ của cây mận và vẻ duyên dáng của cây liễu, song hoa anh đào nở rộ trong một tuần của mùa xuân lại phù hợp với tính đa cảm của người Nhật tới mức hoa anh đào đã
trở thành đồng nghĩa với thế giới của loài hoa
(Hana).
Cùng họ thực vật với hoa Hồng, những bông hoa
Sakura nhỏ nhắn không hương vị trở nên mờ nhạt trước những bông hoa rực rỡ đầy hương sắc có họ hàng xa của mình. Sakura là
hoa của các nhà thơ, chứ không phải hoa của họa sĩ. Nếu bị tách ra trên giá
vẽ của các họa sĩ, nó cần tới sự phân biệt rõ ràng của hoa Mẫu Đơn, hoa Trà hay
hoa Cúc. Còn trong những vần thơ ngắn, người ta không ngớt lời ngợi ca hoa anh đào
khiến nó trở nên một phần quan trọng trong tinh thần người Nhật Bản.
Những cánh hoa màu hồng nhạt của một cây hoa anh đào
đơn độc là một bài học về sự cô đơn, giống như một người Nhật Bản đơn độc vậy. Nhưng nếu đứng trong cả một rừng hoa nở rộ, giống như những người Nhật Bản đoàn kết lại với nhau, thì nó sẽ trở nên tràn đầy sức sống và bao trùm cả cảnh quan. Thực ra, một cây với muôn ngàn bông
hoa của nó đã là một cảnh đẹp rồi, song, tầng tầng lớp lớp cây nọ nối cây kia trên bờ hào, bờ sông, trên những con đê, bãi cỏ thì quả là một bức tranh tuyệt tác.
Người Nhật Bản quên mình đi trước vẻ đẹp tập thể của hoa anh đào. Và
khi cùng quần tụ dưới bóng hoa, họ quên đi những gì là của riêng mình. Họ uống rượu, hát và nhảy múa. Họ hét toáng lên,
tranh luận với nhau ầm ĩ và cười nắc nẻ.
Theo tinh thần của mùa hoa anh
đào, mỗi năm một lần, người Nhật Bản dành trọn vẹn mình cho một cuộc vui chơi thoải mái, thổ lộ hết mình như một ánh sao băng
lóe sáng vậy.
Tuy nhiên, ẩn dưới cái đẹp của mùa hoa là những vần thơ bất hủ mà thiếu nó, Sakura
không thể chiếm lĩnh được trái tim của người Nhật Bản đến như vậy được. Ngay khi đạt đến độ nở đẹp nhất của mình, những bông hoa
Sakura bắt đầu rụng xuống theo những cơn gió xuân bất chợt và trải xuống theo những giọt mưa xuân. Hoa anh
đào rụng một cách khoan dung, buồn bã và hùng hồn. Khoan dung vì
chỉ sau vài ngày rộ nở, bông hoa bắt đầu tàn héo. Buồn vì những cánh hoa rụng xuống, theo truyền thống, vẫn nhắc người ta nhớ tới những cuộc đời ngắn ngủi. Hùng hồn vì bông hoa có
cuộc đời ngắn ngủi này đã khẳng định một nét thẩm mĩ rất tự hào của người Nhật Bản, rằng những gì đẹp trong thiên
nhiên cũng như trong cuộc đời thường hiếm khi tồn tại lâu, rằng chính sự tàn phai sớm cũng là một nét đẹp, và rằng nỗi luyến tiếc về những cuộc đời đã tắt lụi đúng ở đỉnh cao rực rỡ của nó chính là cái
đẹp cao cả nhất.
桜 ( さくら / Sakura)
Photos:
hannahlinhflower
Words: LSV tổng hợp từ Internet.
Hoa Anh Ðào
Sakura “Cherry Blossoms
eva air booking
Trả lờiXóamua vé máy bay đi mỹ hãng nào rẻ
hàng không hàn quốc
vé máy bay giá rẻ đi mỹ khuyến mãi
giá vé máy bay đi canada
Cuoc Doi La Nhung Chuyen Di
Du Lich Tu Tuc
Kien Thuc Du Lich