Mít vườn nhà tôi
Nhà tôi thường trồng mít (mít dai, mít mật) ở góc vườn,
vừa để đỡ tốn đất, vừa để tán lá cây mít không làm rợp vườn. Đến mùa ra quả,
trên gốc, thân và cành mít xuất hiện hai loại quả. Chúng tôi vẫn gọi là những
quả đực và quả cái. Quả cái lớn dần thành quả mít to, to bằng nồi cơm điện, có
khi còn hơn thế. Mít dai gai bẹt hơn, không nhọn như mít mật. Khi chín vỏ quả
mít dai màu vàng, còn mít mật có màu vàng xanh, màu xanh nhiều hơn màu vàng.
Sang hè hoặc thu, những quả mít mít to tròn chắc nịch treo lủng lẳng trên thân cây mít, như đàn lợn con đang leo cây, nom sướng mắt. Mẹ tôi ra vườn vỗ tay bồm bộp vào từng quả, chọn quả già nhất, to nhất, ngon nhất, rồi bảo tôi chặt mang vào nhà giấm. Để mít chóng chín và chín đều tôi vót một cái cọc tre rồi đem đóng cọc này vào cuống quả mít, cho cọc cắm sâu vào ruột quả (Quân tử có thương thì đóng cọc/ Xin đừng mân mó nhựa ra tay – Hồ Xuân Hương) Những hôm trời nắng nóng, tôi đem quả mít đã được đóng cọc ra phơi ngoài sân, nhằm thúc mít chín nhanh. Độ vài hôm sau, khắp nhà tôi thơm lừng mùi mít, báo hiệu quả mít tôi đang giấm đã chín nục.
Chiều tối, xong xuôi công việc đồng áng trong ngày, cả nhà
tôi ngồi quây quần quanh quả mít bày trên chiếc mâm tre, đã được bố tôi bổ làm
tư, nom rất hấp dẫn. Bữa tiệc mít cây nhà lá vườn bắt đầu. Mỗi người
tự tay bóc từng múi mít, vứt hột, rồi cho vào miệng ăn ngon lành, thưởng thức
cái thơm, cái ngon, cái ngọt đặc trưng của mít. Nếu là mít dai thì phải nhai,
còn nếu là mít mật thì có thể chỉ nhai trệu trạo rồi nuốt chửng, cho múi mít
chui tuột luôn vào trong họng. Ăn mít mật không sợ nóng, dễ tiêu hoá. Mít dai
thường ít xơ, ruột vàng, thịt dày, giòn và ngọt. Tôi ăn một cách say sưa, ăn
liên tục, ăn không ngưng nghỉ, hết múi nọ đến múi kia.
Thấy vậy mẹ tôi liền bảo: Mi ăn từ từ thôi, kẻo lại mắc
nghẹn bây chừ. Biết vậy, nhưng tôi chẳng thể phanh cái sự sung sướng của tôi lại
được. Mồm nhai, tay bóc, tôi ăn nhanh như một cái máy ăn mít. Thậm chí khi
đã hết nhẵn, chẳng còn múi mít nào trên mâm, tôi bèn chuyển sang ăn xơ mít, mà ở
làng tôi người ta gọi là kháo xơ (Còn duyên buôn cậy bán hồng/ Hết duyên
buôn mít cho chồng kháo xơ). Xơ mít tuy hơi dai, nhưng vẫn ăn được, với tôi thì
chẳng có vấn đề gì, tôi ăn tuốt. Chưa hết, vẫn còn một thứ có thể ăn được. Đó
là hột mít. Tôi đổ rổ hột mít vào nồi, bắc nồi lên bếp, luộc chín, rồi lại đổ
ra rổ. Và thế là cả nhà lại xúm vào, ngồi quây quần bên rổ hột mít vừa luộc,
thưởng thức món hột, tuy toàn bột nhưng ngon miệng này.
Như tôi vừa kể trên, đến mùa ra quả, trên thân cây mít xuất
hiện hai loại quả, chúng tôi gọi là quả đực (hoa mít) và quả cái. Quả đực nhỏ,
nhỏ hơn nắm tay, không lớn được, gọi là dái mít (đán mít – ngôn ngữ
làng tôi), chỉ tồn tại một thời gian rồi rụng xuống gốc. Dái mít là tên gọi rất
tượng hình, nó ngay lập tức cho ta mường tượng, nó giống thứ gì của con đực, kể
cả của con người.
Dái mít
Tuy nhiên, dái mít không vô ích đối với lũ trẻ con thích
chua, ưa chát chúng tôi. Vì dái mít ăn được, có vị chua vị chát đặc trưng, cho
cảm giác rất thú vị. Để ý tôi còn thấy, phụ nữ có thai thời kỳ „ăn dở” cực
thích món dái mít, có lẽ chị em cần bổ sung chất chua và chát cho thai nhi của
mình (Em như gái dở đi rình của chua). Dái mít là những quả nhỏ, nhiều
cám, màu vàng rộm. Để giảm bớt độ chát và tăng độ hấp dẫn của dái mít, trước
khi ăn ta cần chuẩn bị một đĩa muối ớt, bao gồm muối trắng, một chút đường và
quả ớt cay giã nhuyễn, rồi trộn lẫn với nhau. Khi ăn ta cắn nhẹ và loại bỏ một
chút đầu dái mít, để dễ chấm muối ớt. Chấm dái mít vào đĩa muối ớt đỏ rực, rồi
cho lên miệng, cắn, kêu cái „đốp”, nghe sướng tai. Ngay lập tức miệng ta ngập
tràn vị cay, vị mặn, vị chua, vị chát đặc trưng của dái mít, món biết làm cho
con người, nhất lũ trẻ con chúng tôi và các chị em mang thai đang kỳ ăn dở hết
nhỏ dãi thèm thuồng.
Hồi nhỏ sống ở làng, những trưa hè nắng chói chang, tôi thường
đi bắt ve sầu nhờ mủ hay nhựa mít. Một chiếc roi tre đầu nhọn quấn đầy nhựa mít
là dụng cụ tôi sử dụng để bắt ve sầu. Phát hiện thấy chú ve trên cây, tôi từ từ
đưa đầu roi tre quấn đầy nhựa mít dí vào cánh ve, ngay lập tức chú ve dính nhựa
không thể bay đi được nữa. Tôi chỉ việc bắt chú ve to mồm nhưng vụng dại cho
vào chiếc lọ mang theo. Mồ hôi nhễ nhại chẳng thể ngăn cản tôi bắt ve sầu, khi
trong chiếc lọ đựng ve chưa có trên chục chú ve. Bây giờ tôi vẫn còn nhớ cái
ngày xưa ấy, cái ngày xưa không bao giờ quay trở lại nữa…
Tiện thể chuyện mít, tôi xin kể, hầu các bạn, câu chuyện Anh
Tây ăn mít Việt: Đến Việt Nam du lịch trải nghiệm, anh Tây được mời ăn món mít
Việt. Đĩa mít bày trên bàn, những múi mít vàng, nom lạ mắt, mùi thơm hấp dẫn đập
vào mũi vị khách nước ngoài. Lần đầu tiên trong đời anh Tây được tận mục sở thị
món đặc sản mít Việt, thứ bên Âu châu không hề có. Anh Tây sinh lúng túng về
cách ăn mít. Nhưng rồi anh nghĩ bụng, đây là thức quả, cho nên khi ăn phải bóc
vỏ để thưởng thức phần ruột bên trong, như ăn chuối. Anh Tây bèn tách đôi múi
mít, moi lấy phần ruột, tức hột mít, rồi cho vào miệng mút lấy mút để, tận hưởng
của lạ Việt Nam…
Khi dọn bàn, chủ nhân ngã ngửa trước cách ăn mít theo kiểu
“mút hột” của anh Tây.
7/10/2023
Lê Bá Thự
Theo https://vanvn.vn/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét