Xuân Cảm
Xuân khứ bách hoa lạc,
Xuân đáo bách hoa khai.
Sự trực nhãn tiền quá,
Lão tòng đầu thượng lai.
Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận,
Đình tiền tạc dạ nhất chi mai.
Xuân đáo bách hoa khai.
Sự trực nhãn tiền quá,
Lão tòng đầu thượng lai.
Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận,
Đình tiền tạc dạ nhất chi mai.
Mãn Giác Thiền Sư
Cảm Xuân
Xuân đi trăm hoa rụng,
Xuân tới trăm hoa cười.
Trước mắt việc mãi.
Trên đầu già đến rồi.
Đừng tưởng xuân tàn hoa rụng hết,
Đêm qua sân trước một cành mai.
Xuân tới trăm hoa cười.
Trước mắt việc mãi.
Trên đầu già đến rồi.
Đừng tưởng xuân tàn hoa rụng hết,
Đêm qua sân trước một cành mai.
Ngô Tất Tố dịch
Tôi nhớ phần đông gia đình
Việt Nam đều sống bằng nghề nông, nhứt là ở miền Tây Nam Phần Việt Nam, cho nên
sau vụ lúa chánh xong vào khoảng giữa tháng 11 âm lịch hoặc trễ lắm là rằm
tháng chạp, kế đến lo trồng hoa màu phụ như : Khoai, bắp, đậu.v.v. cho nên
trong dân gian có câu:
Tháng chạp là tháng trồng
khoai,
Tháng giêng trồng đậu,
Tháng hai trồng cà,
Tháng ba cày vỡ ruộng ra,
Tháng tư làm mạ, mưa sa đầy đồng...
Quang cảnh dê lúa của nhà nông
Tháng giêng trồng đậu,
Tháng hai trồng cà,
Tháng ba cày vỡ ruộng ra,
Tháng tư làm mạ, mưa sa đầy đồng...
Quang cảnh dê lúa của nhà nông
Quả đúng vậy, quý bà con nhà
nông chúng ta ngày xưa, làm việc tùy theo từng mùa, từng tiết, cho nên thường
phân chia một năm có bốn mùa rất giản dị chia đều nhau, mỗi mùa có ba tháng
tính theo âm lịch như sau:
- Mùa Xuân bắt đầu mùng một
Tết tháng giêng cho đến cuối tháng ba.
- Mùa Hạ từ đầu tháng tư cho đến cuối tháng sáu.
- Mùa Thu từ đầu tháng bảy cho đến cuối tháng chín.
- Mùa Đông từ đầu tháng mười cho đến cuối tháng chạp.
- Mùa Hạ từ đầu tháng tư cho đến cuối tháng sáu.
- Mùa Thu từ đầu tháng bảy cho đến cuối tháng chín.
- Mùa Đông từ đầu tháng mười cho đến cuối tháng chạp.
Trong khi đó, đất nước chúng
ta thời tiết ở miền Nam không rõ ràng như miền Bắc, mặc dù vậy,
cũng tính từng mùa theo năm dương lịch như sau:
- Mùa Xuân bắt đầu lập Xuân
là ngày 5 tháng 2 đến ngày 6 tháng 5, giữa mùa Xuân có ngày 21 tháng 3 thì đêm
và ngày bằng nhau. Đó là ngày Xuân phân.
- Mùa Hạ bắt đầu lập lập Hạ là ngày 6 tháng 5 đến ngày 8 tháng 8, giữa mùa Hạ có ngày 22 tháng 6 là ngày dài nhứt trong năm. Đó là ngày Hạ Chí.
- Mùa Thu băt đầu lập Thu là ngày 8 tháng 8 đến ngày 8 tháng 11, giữa mùa Thu có ngày 23 tháng 9 thì đêm và ngày bằng nhau. Đó là ngày Thu Phân.
- Mùa Hạ bắt đầu lập lập Hạ là ngày 6 tháng 5 đến ngày 8 tháng 8, giữa mùa Hạ có ngày 22 tháng 6 là ngày dài nhứt trong năm. Đó là ngày Hạ Chí.
- Mùa Thu băt đầu lập Thu là ngày 8 tháng 8 đến ngày 8 tháng 11, giữa mùa Thu có ngày 23 tháng 9 thì đêm và ngày bằng nhau. Đó là ngày Thu Phân.
Đối với mùa Thu, ở các
nước Âu Châu những chiếc lá thường đổi màu vàng, rồi từ từ rơi rụng
trông rất đẹp, tuy nhiên, nếu chúng ta có dịp đến nước Gia Nã Đại (Canada)
vào mùa này, thì sẽ thấy cái màu đỏ thẩm của lá toàn thân cây, tạo thành một
vùng tuyệt đẹp hơn hẳn Âu Châu.
- Mùa Đông bắt đầu lập Đông
là ngày 8 tháng 11 đến ngày 5 tháng 2, giữa mùa Đông có ngày 22 tháng 12 là
ngày ngắn nhứt trong năm. Đó là ngày Đông Chí.
Ở nước Pháp, một năm
cũng có bốn mùa như nước Việt Nam chúng ta, được phân chia trong năm 2012 như sau:
- Mùa Xuân bắt đầu ngày thứ
ba 20-03 đến 20-06.
- Mùa Hạ bắt đầu ngày thứ năm 21-06 đến 22-09.
- Mùa Thu bắt đầu ngày chủ nhựt 23-09 đến 20-12.
- Mùa Đông bắt đầu thứ sáu 21-12 đến 19-03-2013.
- Mùa Hạ bắt đầu ngày thứ năm 21-06 đến 22-09.
- Mùa Thu bắt đầu ngày chủ nhựt 23-09 đến 20-12.
- Mùa Đông bắt đầu thứ sáu 21-12 đến 19-03-2013.
Trở lại, Phong Tục Lễ Tết
Nguyên Đán, chúng ta biết chữ Tết 节
là do chữ Tiết mà ra, tức thời tiết, còn Nguyên Đán 元 旦 tức
là bắt đầu năm mới. Hằng năm, cứ bốn mùa luân chuyển trong năm, hết Xuân đến Hạ
rồi Thu và sang Đông, cho nên cứ hết mùa Đông thì bắt đầu đón mùa Xuân năm mới
và có một con vật trong Thập Nhị Địa cầm tinh khác nối tiếp, ví như
năm Tân Mão chấm dứt, thì năm Nhâm Thìn bắt đầu 24 giờ đêm
giao thừa chủ nhựt, 22-01-2012 rạng ngày mùng một Tết, nhằm thứ hai,
23-01-2012, để cầm tinh đến 24 giờ đêm thứ bảy, 09-02-2013 chấm dứt, thì đến
năm Quý Tỵ được bàn giao.
Khi nói đến Tết, thường quý
bà con đồng hương mình lo từ sau vụ lúa mùa, tức khoảng giữa tháng chạp, bắt đầu
lo xay lúa, xay nếp để chuẩn bị tráng bánh, bánh tráng thì tráng ban ngày, nào
bánh tráng trắng hay ngọt có rắc mè để nướng hay ăn sống, bánh tráng mỏng để
gói chả giò, làm bánh cuốn... bánh tráng làm bằng bột gạo, thông thường vào khoảng
mùng mười, mười một tháng chạp thì bắt đầu làm. Còn ban đêm, thì quết bánh phồng
liên hồi, tạo âm thanh vui nhộn, vì nhà này làm dần công nhà kia, bánh phồng
làm bằng nếp.
(Nếu muốn tìm hiều thêm xin đọc bài Các Nông Cụ Việt Nam Vang Bóng Một Thời cùng tác giả)
(Nếu muốn tìm hiều thêm xin đọc bài Các Nông Cụ Việt Nam Vang Bóng Một Thời cùng tác giả)
Ngoài ra, các bà nội trợ
cũng bắt đầu chọn ngày để làm dưa cải, dưa kiệu, cà rốt, củ cải... để cho kịp
chua ăn Tết, cũng như còn phải mua sắm quần áo mới cho cả nhà từ mấy tháng trước.
Nhà nào có trồng những cây mai trước nhà, cũng chuẩn bị lặt lá mai từ hôm rằm
tháng chạp, để nó nở đúng vào dịp Tết, gia đình tôi, Ông Bà nội và song thân
tôi có trồng những loại huỳnh mai năm cánh, bạch mai rồi tứ quý... cho nên vào
dịp Tết chúng nó đua nhau nở rộ, các màu vàng, đỏ trắng rất đẹp mắt.
Cây mai vàng trước nhà
Chiều 23 tháng chạp âm lịch
hằng năm, mỗi nhà thường tổ chức lễ tiễn đưa hai ông và một bà Táo về chầu trời,
để tấu trình mọi việc dưới trần gian cũng như việc trong nhà, ba vị thần Táo
này ở chung nhau một nhà, nên trong dân gian có câu:
Thế gian một vợ một chồng,
Không như nhà Táo hai ông một bà.
Không như nhà Táo hai ông một bà.
được chủ nhà mua sắm quần áo
mới, với con cá chép sống (thông thường mua những loại cá làm bằng giấy do người
Hoa làm bán, không biết phong tục này đã có tự bao giờ. Nếu quý bà con đồng
hương muốn tìm hiểu thêmTáo Công Hai Ông Một Bà, xin đọc quyển Hạ từ trang 404
đến 405 trong tác phẩm Tử Vi & Địa Lý Thực Hành của Nguyễn
Phú Thứ).
Bàn thờ với bộ lư được đánh
bóng chuẩn Tết và Quang cảnh tát đìa bắt cá ăn Tết
Khoảng các ngày 24, 25, 26 Tết,
thường các đàn ông con trai làm việc lu bù, nào sơn phết nhà cửa, hàng rào, cửa
ngõ, đánh bóng những bộ lư hương bằng đồng, dọn dẹp trang hoàng tủ thờ... Tất cả
phải làm thật mới để đón mừng Xuân Tết đến, nhà nào có đất ruộng, thì lo tát
đìa bắt cá ăn Tết. Hằng năm, ông bà nội và ba má tôi sau khi chọn một cặp cá
lóc biết nói (lớn nhứt) để cúng đất đai vào chiều 30 Tết, đặc biệt đáo lệ hằng năm,
cặp cá lóc này chỉ đánh vảy cho thật sạch, mà không chặt kỳ và đuôi để nấu cháo
cúng.
Riêng các đàn bà, con gái
thì trổ tài làm bánh mứt đủ loại như: Bánh chưng, bánh tét, bánh ít, bánh
kẹp, báng gan, bánh bông lan, bánh in... Mứt thì cũng có đủ loại mứt như: Khóm,
hạt Sen, Me, Mãng cầu... thật đủ màu đẹp mắt. Đặc biệt các ông bà cụ già thường
đi rảo chợ bông để mua nào là: Vạn Thọ, Mai, Cúc, Thược Dược, Huệ, một
vài chậu Thủy Tiên, cành Đào... để đem về tỉa, gọt xén để trồng cho kịp nở
hoa đúng vào mùng một Tết.
Ngoài ra, còn đến mấy chỗ
ông thầy đồ, để chọn lựa mua những đôi liễn nào ưng ý đem về dán trước nhà hoặc
hai bên bàn thờ hay bàn thông thiên trước sân nhà hoặc là nơi đền miếu cũng được
trang hoàng một cách trang trọng, bởi các câu liễn đơn cử ví như sau: Phước
dư Đông Hải - Tứ hải giai huynh đệ - Xuân đáo hoan hỷ - Phúc thọ khang ninh -
Công thành danh toại.
Thịt mở dưa hành câu đối đỏ
Nêu cao pháo nổ bánh chưng xanh...
Nêu cao pháo nổ bánh chưng xanh...
hoặc là:
Tân niên hạnh phúc bình an
tiến,
Xuân nhật vinh hoa phú quí lai.
(Năm mới hạnh phúc bình an đến,
Ngày Xuân vinh hoa phú quí về)
Xuân nhật vinh hoa phú quí lai.
(Năm mới hạnh phúc bình an đến,
Ngày Xuân vinh hoa phú quí về)
Địa sanh tài thế nghiệp
quang qui,
Thiên thủ phúc gia thanh hiện thái.
(Đất sanh tài nghiệp đời sáng lạng,
Trời ban phúc nhà tiếng tốt tươi.)
Thiên thủ phúc gia thanh hiện thái.
(Đất sanh tài nghiệp đời sáng lạng,
Trời ban phúc nhà tiếng tốt tươi.)
Thiên tăng tế nguyệt niên
tăng thọ,
Xuân mãn càng khôn phúc mãn đường.
(Trời thêm năm tháng tuổi thêm thọ,
Xuân khắp đất trời phúc khắp nhà.)
Xuân mãn càng khôn phúc mãn đường.
(Trời thêm năm tháng tuổi thêm thọ,
Xuân khắp đất trời phúc khắp nhà.)
Môn đa khách đáo thiên tài
đáo,
Gia hữu nhân lai vạn vật lai.
(Cửa nhiều khách đến nhiều tiền đến,
Nhà có người vào lắm vật vào.)
Gia hữu nhân lai vạn vật lai.
(Cửa nhiều khách đến nhiều tiền đến,
Nhà có người vào lắm vật vào.)
Sơn thủy thanh cao xuân bất
tận,
Thần tiên lạc thú cảnh trường sanh.
(Phong cảnh thanh cao xuân mãi mãi,
Thần tiên vui thú cảnh đời đời.)
Thần tiên lạc thú cảnh trường sanh.
(Phong cảnh thanh cao xuân mãi mãi,
Thần tiên vui thú cảnh đời đời.)
Khi viết đến đây, tôi lại nhớ
nhà thơ Vũ Đình Liên thời xa xưa ở miền Bắc Việt Nam, đã làm bài thơ
như sau:
Ngoài ra, các ông bà cụ già
còn mua thêm chữ liễn như: Phước, Lộc, Thọ... để về dán vào các trái Dưa
Hấu, Bưởi, Dừa... Viết đến đây, tôi nhớ lại người Hoa cũng có phong tục như thế,
nhưng lại dán ngược chữ Phước, có ý nghĩa là Phước Đáo (Nếu quý
bà con đồng hương muốn tìm hiểu thêm Phước Đáo = Phước Đến, xin đọc quyển Thượng từ
trang 87 đến 89 trong tác phẩm Tìm Hiểu Tử Vi Đẩu Số Và Địa Lý của Nguyễn Phú
Thứ).
Kế đến, sang hàng Trà, để lựa
mua các loại trà ngon có danh tiếng như: Trà Sen, Trà Cúc, Trà Lài... để
trước cúng ông bà, mừng giao thừa, sau biếu bạn bè hoặc mời khách thưởng xuân.
Sau khi chuẩn bị xong trong
nhà, đã có đầy đủ các thứ trái cây như: Dưa Hấu, Vú Sữa, Mãng Cầu, Đu Đủ,
Dừa Xiêm, Xoài, Cam, Quýt, Bưởi, Khóm, Chùm Sung... thì các bà nội trợ bắt đầu
chuẩn bị gói bánh Chưng, bánh Tét, bánh Ít...
Theo phong tục Tết, nhà
nào không có nồi thịt kho với: trứng Vịt, cá Lócvà nước Dừa
tươi, kế đến bánh Chưng, bánh Tét, bánh Ít, cây Nêu trước nhà (ngõ), các đôi Liễn
viết bằng mực tàu trên giấy đỏ (hồng điều), mấy phong Pháo để chuẩn bị đốt đón
giao thừa và chờ Lân đến múa trước nhà, thì xem như nhà đó không có ăn Tết, cho
nên việc gói bánh Chưng, bánh Tét, bánh Ít là món ăn chánh cổ truyền
phong tục Việt nam, các loại bánh này được gói bằng lá Vông cho bánh Chưng và bằng
lá Chuối Hột cho bánh Tét hay bánh Ít.
(Nhân nhắc đến bánh ít có dạng hình tháp, tôi nhớ ở Việt Nam mình có các loại bánh ít, xin kể như sau:
(Nhân nhắc đến bánh ít có dạng hình tháp, tôi nhớ ở Việt Nam mình có các loại bánh ít, xin kể như sau:
- Bánh ít nhưn chuối, bánh
ít nhưn đậu, thường gói trong dịp Tết hay đám giỗ chạp để cúng kiến.
- Bánh ít nước tro (bởi vì, nếp ngâm với nước tro trước khi một đêm rồi mới đem xay thành bột, cho nên bánh nó trong vắt, loại bánh này thường thấy trong dịp lễ Thanh Minh).
- Bánh ít lá tre (bởi vì, bánh ít gói bằng lá tre).
- Bánh ít lá gai ở Bình Định có danh tiếng, (bởi vì, phải tìm hái lá gai đem về rửa sạch, phơi cho ráo rồi bỏ vào cối quết chung với bột nếp cho nhuyễn để gói bánh bằng lá Chuối, nhưn bánh mặn thì có đậu xanh, đen, dừa... Đôi khi thêm tôm xào với thịt hoặc bánh ngọt thì có đậu xanh, đen, dừa và đường tùy địa phương).
- Bánh ít nước tro (bởi vì, nếp ngâm với nước tro trước khi một đêm rồi mới đem xay thành bột, cho nên bánh nó trong vắt, loại bánh này thường thấy trong dịp lễ Thanh Minh).
- Bánh ít lá tre (bởi vì, bánh ít gói bằng lá tre).
- Bánh ít lá gai ở Bình Định có danh tiếng, (bởi vì, phải tìm hái lá gai đem về rửa sạch, phơi cho ráo rồi bỏ vào cối quết chung với bột nếp cho nhuyễn để gói bánh bằng lá Chuối, nhưn bánh mặn thì có đậu xanh, đen, dừa... Đôi khi thêm tôm xào với thịt hoặc bánh ngọt thì có đậu xanh, đen, dừa và đường tùy địa phương).
Vì thế, trong dân gian có
câu:
Muốn ăn bánh ít lá gai,
Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi.
Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi.
Ngoài các loại bánh ít phải
gói bằng lá Chuối hay lá Tre, còn thấy bánh không có gói bằng
lá, mà để trần, cho nên có tên là bánh ít trần).
Hơn nữa, khi nhắc đến bánh Tét,
bánh Ít thường được gói ở Miền Nam và sau này có bánh Chưng ở Miền
Bắc vào, tôi lại nhớ thân mẫu mỗi lần Tết đến hay ngày giỗ chạp, (quải) bà
thường chuẩn bị làm bánh để cúng, trước hết phải đi mua nếp, đậu xanh, thịt ba
chỉ... còn lá chuối thì ra sau vườn dùng lưỡi hái hay dao để rọc những tàu lá
chuối không già hay non quá đem vô xài, kế đến phải lau lá chuối cho sạch trước
khi gói bánh.
Sau khi lo đầy đủ vật liệu để
gói bánh, thường thì trong gia-đình hay thân-tộc tựu-hợp nhau để gói bánh. Còn
bánh Chưng thì vật liệu để thực-hiện giống như bánh Tét và
bánh Ít., nhưng hình dáng bánh Chưng hình vuông, khác với bánh Tét và bánh
Ít.
Riêng thân mẫu tôi sanh năm 1919
Kỷ Mùi, đã quá bát tuần, nhưng bà vẫn khỏe mạnh, mỗi lần gói bánh bà không
bao giờ ở không, bởi vì, bà muốn bánh Tét vuông góc, cột dây đều, còn
bánh Ít thì gói có hình tam giác thẳng đứng và nhưn phải
ngon, lột lá không bị dính. Do vậy, bà rất cực mỗi khi gói bánh, nhưng sau khi
nồi bánh chín, bà ăn thử thấy đúng ý bà, thì bà rất hài lòng với nụ cười trên
môi. (Tết Tân Mão 2011 vừa qua, bà trên đường đi đến 100 tuổi thọ, nên sức
yếu không còn gói bánh nữa).
Trong chuyến trở về thăm
song thân tôi lần này được thân phụ hướng dẫn tôi đi thăm ngôi đình làng Thới
Thạnh, Ô Môn, Cần Thơ nằm trên trục lộ điCần Thơ Long Xuyên do thân phụ
tôi đứng ra vận động gây quỹ để xây cất. Ngoài ra, tôi còn đi thăm và chụp hình
các di tích Lăng Mộ, các đình và trường học có mang tên các Danh Nhân Việt
Nam Hậu bán thế kỷ 19, nhờ vậy có tôi mới viết được tác phẩm góp phần mọn các
Danh Nhân lịch sử đó.
Trở lại, việc gói Bánh Chưng và
bánh Tét nhân (nhưn) mặn, thì được làm bằng thịt heo ba rọi (ba chỉ),
đậu xanh bóc vỏ, bao bởi lớp nếp ở ngoài, còn bánh Tét nhân ngọt, thường làm bằng
đậu xanh bóc vỏ trộn với đường, ngoài ra còn có bánh Tét nhân chuối xiêm nữa, một
đặc điểm đáng lưu ý, nếu chúng ta gói bánh Tét làm bằng nếp sống, khi cột bánh
không được cột chặt, vì để nếp sống nó nở ra là vừa, trái lại nếu cột chặt như
gói bánh Tét làm bằng nếp chín thì nó sẽ bị nín làm cho bánh Tét bị sống. Khi
bánh chín quyện lẫn mùi lá thật quyến rũ. Miếng bánh ngon nhứt là miếng bánh ăn
ngay khi vừa nấu chín. Tùy gia đình, thường nấu bánh vào đêm 27 hoặc 29 Tết,
canh nấu suốt đêm đến sáng mới chín, thời gian phải mất khoảng trên 5 giờ đồng
hồ. Bánh chín vớt ra cho ráo nước, rồi mới vội vàng đem biếu cho bà con, họ
hàng thân tộc trong gia đình, trong khi bánh còn nóng hổi (Nếu quý bà con đồng
hương muốn tìm hiểu thêm Sự Tích Bánh Dày & Bánh Chưng, xin đọc quyển
Hạ từ trang 416 đến 418 trong tác phẩm Tử Vi & Địa Lý Thực Hành của Nguyễn
Phú Thứ).
Việc chuẩn bị mừng Xuân đón
Tết hằng năm, mọi nhà, không những lo dọn dẹp, sơn phết trong nhà ngoài cửa, mà
còn phải lo làm cỏ và sơn phết mồ mả ông bà Tổ tiên cho thật đẹp, để trong dịp
Tết cúng kiến và rước ông bà về cùng ăn Tết. Bởi người xưa quan niệm: Sự tử
như sự sanh, sự vong như sự tồn 事 死 如 事 生,事 亡 如 事 存 (thờ
người lúc chết cũng như lúc còn sống)
Về lễ rước ông bà, cúng thần
đất đai, thì tùy theo nơi rước ông bà sớm là chiều ngày 28 thay vì chiều ngày
30 Tết, phần đông những gia đình theo đạo Phật Giáo Hòa Hảo ở vùng đồng bằng
châu thổ sông Hậu Giang như: Ô Môn, Cao My, Ba Rích... (Cần Thơ) Thốt Nốt
(Long Xuyên), Hòa Hảo (Châu Đốc), Cái Vồn (Vĩnh Long)... thường làm lễ rước ông
bà chiều 27 hay 28 Tết (tùy theo tháng thiếu hay đủ) và đến mùng 1 Tết cúng
chay và đến mùng 2 cúng mặn lại. Bữa cơm cúng rước ông bà là một trong những bữa
cơm cuối năm ăn ngon nhứt của mọi gia đình sau những ngày chuẩn bị Tết mệt nhọc.
Trên bàn thờ ông bà, được đặt chánh giữa nhà, thông thường có bộ lư hương bằng
đồng được lau chùi sáng choang, hai bên có chân đèn để cắm cặp đèn cầy số 1 màu
đỏ, một cặp dưa hấu hạng nhứt và kèm theo đủ loại trái cây, bánh mứt, hoa quả
như: Mãng Cầu, Chùm Sung, Dừa tươi, Đu Đủ, trái Xoài... nếu thiếu một
trong mâm ngũ quả, thì có thể thay thế bằng trái Thơm (Khóm) hay một
nải Chuối Cau. Nhưng ít khi nào tìm không đủ ngũ quả này tương trưng: Cầu
Sung Vừa (Dừa) Đủ Xài (Xoài).
Ngoài ra, một bàn thờ cũng
được thiết lập lộ thiên đặt cạnh bàn thông thiên và cây tre làm cây nêu dựng sẵn
trước cửa nhà, trên bàn thờ này cũng chuẩn bị nhang đèn hoa quả, mặt quay về hướng
chánh Nam, để phù hợp với phong tục xưa là: "Thánh Nhân Nam Diện Nhi
Thính Thiên Hạ" để đón giao thừa.
Riêng bàn thông
thiên thường đặt chính giữa trước sân nhà, nếu ai có dịp đến miền Tây Nam
phần Việt Nam sẽ thấy, cái bàn thờ lộ thiên này thành lập trên trụ cột cao,
ngay vừa tầm mắt, thường có đặt bình bông, chung nước, lọ cắm nhang và chân đèn
cầy để hằng ngày cúng kiến tất cả các vị Phật, Pháp, Tăng ở cõi mười phương thế
giới và tất cả chư vị hiện đang hành sự tại cõi ta bà và tây phương nữa, cho nên
chữ thông thiên mọi người sẽ nghĩ ngay là thấu trời. Bởi vì, những gia đình có
bàn thông thiên, thường theo đạo Phật Giáo Hoà Hảo hay đạo thờ ông
bà, hằng ngày sáng chiều sau khi đốt nhang niệm Phật trên bàn thờ Phật hay ông
bà tổ tiên trong nhà xong, thì mới quay mặt để đi thẳng đến bàn thông thiên để
khấn nguyện với câu niệm như sau: "Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,
Nam Mô Phật Tổ, Nam Mô Thập Phương Phật, Nam Mô Thập Phương Pháp, Nam Mô Thập
Phương Tăng, Phật Thầy, Quan Thượng Đẳng Đại Thần, Trăm Quan Cựu Thần, Chư Vị
Sơn Thần, Chư Vị Năm Non Bảy Núi... cảm ứng chứng minh nay con nguyện cải hối
ăn năn, làm lành lánh dữ, qui y theo mấy Ngài, tu hiền theo Phật Đạo." (tuy
nhiên có nhiều người thêm bớt câu niệm này tùy theo căn duyên hay sức khỏe), rồi
mới lạy 4 lạy.
Riêng các trẻ con là sung sướng
nhứt, khoảng gần xế chiều 30 Tết, thì được tắm rửa sạch sẽ để thay quần áo mới,
xúng xính còn thơm mùi vải, còn người lớn thì phải lo đủ thứ kể cả mấy bao gạo,
lu nước, hũ muối cũng phải châm cho đầy, còn mấy ông bà nghiện trầu cau, thuốc
hút cũng phải đi mua cho đủ, vì ba ngày Tết ít có tiệm nào mở cửa bán.
Sau khi làm lễ đón rước ông
bà và ăn uống xong, các trẻ con thường đi xem múa Lân hoặc đi từng đoàn từ nhà
này qua nhà khác vui chơi và khoe quần áo mới, để chờ giờ đón giao thừa. Còn
người lớn, nhứt là quý bà nội trợ, phải lo nấu nồi chè, nồi nước, hoa quả, cắt
bánh Chưng, bánh Tét... để chuẩn bị đón giao thừa đúng 12 giờ đêm 30 hoặc 29 (nếu
tháng thiếu) rạng mùng 1 Tết. Boong boong... còn hai phút, rồi còn một phút, giờ
giao thừa đến, thì đài phát thanh (radio), đài truyền hình, Chùa, Đình... thi
nhau đánh hồi trống hay chuông, để báo hiệu giờ tống cựu nghinh tân để tiễn đưa
năm cũ rước năm mới vào. Thật lạ lùng thay! Tất cả cảnh vật trở nên nghiêm
trang, rất là thiêng liêng, nhà nhà đều cúng lễ gia tiên giao thừa, treo bùa
nêu lên đọt cây tre, rồi đốt pháo. Tiếng pháo đì đùng vang rền khắp mọi nơi, có
người đốt cả phong hoặc lẻ tẻ trước nhà hay kế cận bàn thông thiên hoặc xung
quanh nhà để đuổi trừ những cái xui xẻo năm cũ và đón mừng năm mới, với ước mơ
hy vọng bước sang năm mới sẽ làm ăn phát đạt hơn, may mắn hơn và nhiều tốt đẹp
hơn năm cũ. Sau khi nhang tàn, thì hạ mâm cỗ xuống để cả nhà cùng quây quần ăn
chè, bánh mứt, hoa quả... cùng mừng bước sang năm mới. Vì thế, trong dân gian mới
có câu:
Cu kêu ba (1) tiếng Cu kêu,
Trông mau đến Tết dựng nêu ăn chè.
Trông mau đến Tết dựng nêu ăn chè.
(1) Nhân viết tiếng Chim Cu
kêu, tôi xin được trình bài thêm về loài chim Cu và tại sao Ông Bà mình không
dùng loài chim khác? Bởi vì, loài chim Cu (La tourterelle) là loài lông vũ, có
rất nhiều thứ, nhưng thường thấy là thứ nhỏ con, gáy không lớn, thường gọi là
Cu Đất, Cu Ngói (tùy theo màu sắc của nó). Còn một thứ chim Cu khác, ở lông cổ
có hột cườm rất đẹp và gáy tiếng lớn, thì gọi là Cu Cườm (La tourterelle à
collier). Ngoài ra, còn có thứ chim Cu có màu xanh lục gọi là Cu Xanh. Người ta
nuôi chim Cu để làm mồi để sập bẫy chim Cu khác tức gác cu, cho nên trong ca
dao có câu:
Ở đời có bốn cái ngu,
Làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu.
Làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu.
Thông thường con chim Cu nó
gáy Cu Cu, nếu có những thứ chim Cu quý, thì nó gáy được ba tiếng trở nên Rục
Cu Cu. Đối với những con con chim Cu gáy được như vậy, người chủ nuôi thường
hành diện mà khoe với xóm làng là: Chim nhà tôi nó gáy có hậu ghê.
Điểm đặc biệt của Chim Cu
thường hay gáy vào mùa Xuân, cho nên gần Tết mới nghe Cu kêu... Trong kho tàng
ca dao, tục ngữ có câu:
Cưng như cưng Cu Cu.
Chữ Cu Cu này để chỉ chim
Cu, vì ca dao cũng có câu:
Thế nên, phong tục Tết Việt
Nam hằng năm, thường mỗi nhà nấu một nồi chè đậu xanh để cúng giao thừa và dựng
nêu. Ngoài ra, còn cắt (bổ) dưa hấu đầu năm nữa, nếu trái dưa hấu thật đỏ, lại
ngọt giòn, thì nhà đó tin rằng năm mới sẽ có thời vận tốt cho gia đình suốt
năm, còn trái lại dưa hấu không đỏ, không ngon ngọt thì xem như năm mới không
được tốt và bị xấu cả năm. Đó là sự dị đoan của phong tục Việt Nam xa xưa. Nếu
quý bà con đồng hương muốn tìm hiểu thêm tại sao ông bà mình dùng tiếng gáy của
con chim Cu mà không dùng con vật khác? Và tại sao có trái Dưa Hấu? (xin quý bà
con đồng hương đọc quyển Thượng từ trang 97 đến 101 trong tác phẩm Tìm Hiểu
Tử Vi Đẩu Số Và Địa Lý của Nguyễn Phú Thứ).
Còn trẻ con sau khi đốt pháo
và ăn uống no nê thì đi ngủ, chỉ còn người lớn tuổi ngồi nhâm nhi bên tách trà
xanh để thưởng thức cái yên lặng, cái linh thiêng huyền diệu của đêm trừ tịch với
mùi trầm hương quyện lẫn mùi pháo, rồi tưởng nhớ những người thân đã khuất hay
nhắc nhở đến một vài đứa con, đứa cháu trong gia đình vì đi làm ăn xa hay vì
công việc không thể về chung vui mừng xuân đón Tết bên tổ ấm gia đình.
Có nhiều người hay gia đình,
sau khi cúng giao thừa xong vì tin tưởng vào số tuổi để chọn giờ xuất hành đầu
năm cho hạp và làm ăn phát tài năm mới, rồi còn chọn hướng đi nơi nào trước, để
cúng chùa, cúng đình... hoặc đi hái lộc hay xin xăm đầu năm, để cho biết thời vận
trong năm đó. Việc hái lộc thường chọn một cành cây xanh tươi tốt, có nhiều mầm
non, tượng trưng cho năm mới được tài lộc sung túc.
Sáng mùng một Tết, thì thói
thường ông bà già hay chủ gia đình thường thức dậy sớm để làm lễ xong đất, nếu
các con các cháu có thức sớm hơn cũng không được mở cửa nhà, mà phải chờ đợi
người gia trưởng trong gia đình mở cửa, tất cả con cháu trong gia đình phải tề
tựu trước bàn thờ để trước làm lễ cúng ông bà tổ tiên đầu năm, sau mừng tuổi
ông bà, cha mẹ. Các con cháu được lì xì bằng những phong bì màu đỏ,
bên trong có tiền mới toanh, còn thơm mùi giấy, theo thói thường các con cháu
làm tuổi nói như sau: Con kính xin làm tuổi ông bà (hay cha mẹ) sống bá niên
giai lão.
Thân mẫu ngồi để chúc Tết
Kể từ mùng một đến mùng ba Tết,
mọi người rất kiêng cữ, không được giận hờn, gắt gỏng, la rầy, không tạo chuyện
buồn phiền, vì e rằng sẽ xui cả năm, không được hái trái cây và cũng không được
quét nhà đổ rác đi, vì theo truyền thuyết, khi quét nhà đổ rác, tiền bạc sẽ ra
như rác vậy.
Trong ca dao Việt Nam cũng
có câu: "Mùng một Tết nhà, mùng hai Tết thầy, mùng ba Tết bạn" Nên
tôi dù có bận rộn đi thăm và chúc Tết họ hàng cũng như các thầy cô của tôi vào
sáng mùng hai Tết, nhưng xế trưa cũng phải trở về nhà để ông bà nội, ba má và
các em đi thăm bà con hoặc đi chơi xa, bởi vì tôi là đứa cháu đích tôn của ngôi
nhà thờ ông bà nội tôi đang ở và sau là để đón tiếp bạn bè hay đồng nghiệp, học
trò cũ thân quý của tôi.
Nhân nói đến lời chúc Tết, mọi người gặp nhau thường chúc nhau Phước, Lộc, Thọ, bởi vì chúc Phước để sống trường thọ đến 100 tuổi (Nhân sinh dĩ bách niên vi kỷ 人 生 以 百 年 为 纪) tức Thọ tỷ nam sơn sơn 寿 比 南 山 , rồi đến Lộc tức được thăng quan tiến chức, làm ăn buôn bán phát đạt tức Nhứt bổn vạn lợi (một vốn mười lời)...
Nhân nói đến lời chúc Tết, mọi người gặp nhau thường chúc nhau Phước, Lộc, Thọ, bởi vì chúc Phước để sống trường thọ đến 100 tuổi (Nhân sinh dĩ bách niên vi kỷ 人 生 以 百 年 为 纪) tức Thọ tỷ nam sơn sơn 寿 比 南 山 , rồi đến Lộc tức được thăng quan tiến chức, làm ăn buôn bán phát đạt tức Nhứt bổn vạn lợi (một vốn mười lời)...
Đến sáng mùng ba Tết, trên
bàn thờ lúc nào cũng được thắp nhang, hương khói nghi ngút, đèn sáng trưng. Mùi
trái cây, mùi hương, mùi pháo tất cả hòa lẫn nhau tạo nên một hương vị đặc biệt
của riêng những ngày Tết dân tộc Việt Nam. Những cành Mai, cành Đào trên bàn thờ
hay ở góc nhà cùng vài chậu Vạn Thọ, Thược Dược... đang khoe sắc tỏa ra hương
thơm ngào ngạt cũng góp phần tạo nên không khí Tết năm xưa.
Tết là mùa sum hợp, nghỉ
ngơi. Đối với bà con ở nông thôn, việc ăn Tết càng quan trọng hơn, vì trong năm
hết làm những vụ lúa mùa, còn phải trồng hoa màu phụ, ví như phải canh trồng
dưa hấu hay trồng bông hoa hoặc trồng trầu cau... để đón Tết nữa, cho nên công
việc nhà nông làm theo từng mùa, từng tiết, quanh năm suốt tháng thật bận rộn,
vất vả với công việc đồng áng và đôi khi không được nghỉ ngơi những ngày cuối
tuần, như những người làm việc khác ở thành thị hay công chức hoặc trong ngành
giáo dục... Vì vậy, trong dịp Tết là cơ hội để nghỉ ngơi, bỏ tất cả mọi công việc
để mừng Xuân hưởng Tết, nào là ăn uống linh đình, giải trí, thăm viếng... Tết ở
nông thôn vui lắm, có khi kéo dài đến nửa tháng, mới chọn ngày tốt để làm lễ hạ
nêu, trong khi dân thành thị thì trái lại, chỉ ăn Tết nhiều lắm bảy ngày, nhưng
thường là ăn Tết đến hết ngày mùng bốn hoặc mùng sáu là hạ nêu và làm lễ khai
trương cửa hàng buôn bán, ít ai đầu năm chịu làm lễ khai trương vào ngày mùng
năm, bởi vì ngày mùng năm là ngày lẻ, nên mọi người cho là không tốt. (Nếu quý
bà con đồng hương muốn tìm hiểu thêm Phong Tục Tết Việt Nam, xin đọc quyển
Hạ từ trang 399 đến 455 trong tác phẩm Tử Vi & Địa Lý Thực Hành của Nguyễn
Phú Thứ).
Mặc dầu đã hết Tết, nhưng
cái âm hưởng những ngày Tết vẫn kéo dài đâu đó, trên những gốc mai vàng rực rỡ
trước sân nhà, những xác pháo khắp mọi đường đất nước quê hương, trên nụ cười hớn
hở của đám trẻ thơ và trên những bàn Bầu, Cua, Cá, Cọp....
Hàn Lâm (Tiểu Đệ) Nguyễn Phú Thứ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét