Chủ Nhật, 8 tháng 10, 2017

Cà phê Buôn Ma Thuột - Hương của nắng gió, vị của núi rừng

Cà phê Buôn Ma Thuột
Hương của nắng gió, vị của núi rừng
Cà phê là một thức uống thân thuộc với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, có mặt ở khắp các vùng miền với nhiều phong cách khác nhau. Nhưng có lẽ, một lần thưởng thức cà phê ở xứ sở nắng gió Buôn Ma Thuột sẽ khiến ta thấy khó quên hơn cả bởi ngoài vị cà phê thơm, còn trong đó là hương của núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ.

Ảnh: Đạt Lê
Cà phê là đặc sản của Buôn Ma Thuột
Là một người yêu cà phê, đã uống cà phê ở rất nhiều nơi với những cách pha chế khác nhau nhưng hương vị của ly cà phê Buôn Ma Thuột quê nhà vẫn luôn là ngon nhất, đúng chất nhất trong lòng tôi. Tôi luôn lấy ly cà Ban Mê làm chuẩn khi so sánh với cà phê ở những nơi khác, và với tôi uống cà phê theo kiểu Ban Mê mới là đúng điệu nhất. Nói như vậy cũng không ngoa, bởi lẽ Buôn Ma Thuột chính là thủ phủ cà phê và cà phê ở đây ngon nức tiếng gần xa.
Ảnh: Lưu Kiêm
Thủ phủ cà phê Buôn Mê Thuột
HƯƠNG VỊ KHÓ QUÊN CỦA ĐẠI NGÀN
Tuy không thể định nghĩa cách rõ ràng nhưng khi đã một lần nhấp thử cà phê Buôn Ma Thuột thì sẽ chẳng thể nào quên được hương vị thơm ngon đậm nồng. Chính đất đỏ bazan, độ cao phù hợp, hòa điệu với nắng gió Tây Nguyên đã tạo ra sự đặc trưng riêng của cà phê Buôn Ma Thuột.
Ảnh: Ted - sz
Đôi tay thoăn thoắt thu hoạch cà phê

Ảnh: Ted - sz
Cà phê được mang về phơi phóng cẩn thận
Đó là những ly cà phê sóng sánh có màu từ cánh gián đến nâu đậm, vị chua thanh hòa quyện với vị đắng nhẹ tự nhiên, hương thơm rất dịu dàng, hấp dẫn có thể làm ngây ngất những ai yêu cà phê. Với 100% cà phê nguyên chất cộng với công thức và bí quyết rang xay đặc biệt, cà phê ở Buôn Ma Thuột đã ghi dấu ấn trong lòng mọi người bằng hương thơm quyến rũ, vị đậm đà tuyệt diệu.
Ảnh: Hieulee
Bao câu chuyện vui buồn bên ly cà phê
Tuy xuất hiện nhiều loại thức uống mới mẻ thế nhưng cà phê luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mọi người khi đến bất cứ quán cà phê nào ở Buôn Ma Thuột. Cà phê Buôn Ma Thuột là kiểu cà phê đặc, ly cà phê không nhiều nhưng đậm. Cà phê sữa thì đăng đắng pha chút ngọt dịu của sữa đặc nơi đầu lưỡi, hương thơm lan tỏa khắp các vị giác. Cà phê đen thì đắng nhẫn, đậm đà đúng điệu của cà phê, cho đá vào biến thành màu hổ phách trong trẻo, còn khi nắng vô tình chiếu rọi, màu nâu ấy lại sáng lung linh.
Ảnh: Trịnh Đăng Khoa
Cà phê sữa nóng
Có những nơi, khi khách đến uống cà phê, chủ quán mới bắt đầu rang xay và pha chế. Tiếng máy xay ồ ồ, hương cà phê lan tỏa mang lại cảm giác thích thú và thêm phần sốt ruột để thưởng thức ly cà phê nức tiếng.
Ảnh: Azzan Coffee
Cà phê được rang xay trực tiếp tại quán
Không dễ để phân định cà phê ở đâu là ngon nhất trong hàng trăm thương hiệu cà phê lớn nhỏ ở Việt Nam và càng khó nói trong hàng ngàn quán cà phê lớn nhỏ ở thành phố cao nguyên này ở đâu pha cà phê tuyệt nhất. Chỉ biết rằng, trong khí trời se lạnh, với ly cà phê Buôn Ma Thuột ấm nóng, hít hà mùi hương dịu nhẹ, tinh tế, người uống không chỉ thưởng thức cà phê mà còn thưởng thức cả hương vị đậm chất núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ.
Ảnh: Nguyễn Long
Thưởng thức cà phê là thưởng thức cả vị núi rừng
UỐNG CÀ PHÊ THEO KIỂU NGƯỜI BAN MÊ
“Alo, cà phê nha” chỉ ngắn gọn vậy thôi là tôi biết bạn bè lại í ới nhau tụ họp ở quán cà phê quen thuộc. Ở thành phố được coi là thủ phủ cà phê này, việc mời đi uống cà phê là một nét văn hóa, một phong cách sống. Từ người trẻ đến người lớn tuổi, viên chức hay người nội trợ cũng đều chọn vui buồn bên ly cà phê ngọt đắng. Một mình cũng có thể bầu bạn với cà phê, hay lúc tụ tập bạn bè cũng quây quần bên ly cà phê. Cà phê trở thành thứ ngôn ngữ không lời chia sẻ cảm xúc của người thưởng thức. Người Buôn Ma Thuột yêu cà phê và luôn tự hào khoe mình là người con của xứ sở cà phê.
Ảnh: Vinh Lê
Cà phê cóc ở Ban Mê
Ngay cả cách uống cà phê Buôn Ma Thuột cũng mang đến bao điều thú vị. Ly cà phê của người Ban Mê thường chỉ nhỏ và ít nhưng rất chất lượng. Khi uống thì luôn chậm rãi, nhấp từng ngụm nhỏ, phải dành nhiều thời gian để thưởng thức trọn vẹn hương vị. Uống cà phê Buôn Ma Thuột thì không thể vội vã được, phải thư thả, từ tốn mới cảm nhận hết cái tinh túy trong từng giọt cà phê. Phin cà phê nóng hổi, từng giọt cà phê chậm chạp tí tách rơi xuống dường như gia tăng thêm sự thi vị cho từng giọt đắng.
Ảnh: Lê Nhật Nguyên
Những phin cà phê
Quán cà phê có mặt ở hầu khắp các con phố Buôn Ma Thuột, từ những cung đường chính cho đến những ngõ hẻm hay con dốc nhỏ. Ở phố núi này, từ cà phê cóc, cà phê bình dân đến cà phê tên tuổi bạn cũng có thể dừng chân và thưởng thức một ly cà phê ngon hảo hạng.
Ảnh: Vinh Lê
Cà phê một mình
Quán cà phê có mặt ở hầu khắp các con phố Buôn Ma Thuột, từ những cung đường chính cho đến những ngõ hẻm hay con dốc nhỏ. Ở phố núi này, từ cà phê cóc, cà phê bình dân đến cà phê tên tuổi bạn cũng có thể dừng chân và thưởng thức một ly cà phê ngon hảo hạng.
Ảnh: Vinh Lê
Ly cà phê nhỏ nhưng rất chất
Người Buôn Ma Thuột uống cà phê vào bất cứ giờ nào trong ngày, nhưng có lẽ sáng sớm tinh anh hay đêm xuống khi không khí se lạnh là lúc thưởng thức cà phê đúng điệu nhất. Giữa lòng thành phố nhỏ yên bình còn gì bằng khi cầm trên tay ly cà phê ấm nóng, tỉ tê tâm sự bao câu chuyện đời cùng người bạn tâm giao, hay chỉ là lặng yên lắng nghe từng hơi thở của thành phố.
Ảnh: Nam Chấy
Có những ngày cả Buôn Mê ngập trong 
hương hoa cà phê trắng muốt
Theo ngọn gió đi hoang về Ban Mê với núi đồi cà phê xanh ngút ngàn. Hương cà phê, hương cao nguyên sẽ còn đó thắm đượm trên đôi môi những ai đến với Buôn Ma Thuột. Thưởng thức ly cà phê Ban Mê, lắng nghe tiếng gọi của đại ngàn hòa chung câu hát của người con Tây Nguyên - Y Moan:
Ly cà phê như muốn nói, nói cùng anh câu gì
Ly cà phê như muốn hát, hát cùng em câu gì…
Tiếng hát, tiếng hát cao nguyên như ngàn xưa vọng về
Ánh mắt soi trong ly cà phê Ban Mê.
An Yên
Theo http://www.guuvivu.com/




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tưởng chừng như

Tưởng chừng như (Nói với Gaston,  15.Dec.2013-15.Dec.2020) Đập cổ kính ra tìm lấy bóng Xếp tàn y lại để dành hơi (Khóc Bằng Phi, Vua Tự Đứ...