Người ta bảo, Hà Nội những ngày lạnh cắt da cắt thịt,
chao ôi buồn đến phát ngán. Bầu trời xám xịt, nặng nề xà thấp xuống thành
phố, phố xá mùa Đông vốn đã bàng bạc một màu, nay càng buồn tệ. Nhưng, mỗi người
dù bị cho là nhạt đến đâu vẫn có câu chuyện của riêng mình, những ngày bị coi
là u ám đến mấy vẫn có cái đẹp của riêng nó. Dậy sớm trong cái lạnh 10 độ, chui
khỏi lớp chăn ấm, nệm êm tất nhiên là một cực hình, nhưng bù lại, Hà Nội ngày
rét mướt cũng có những cái thú rất riêng, mà nếu chịu để tâm, bạn sẽ thấy.
Bất chấp thời tiết giá lạnh, Hồ Gươm vẫn tấp nập người tập thể
dục. Người trẻ chạy bộ, người già tập dưỡng sinh, thậm chí mặc áo mưa mà tập
cho đỡ rét. Hàng quán vẫn đều đặn dọn hàng cho một ngày mới. Những cảnh tượng
không mới nhưng là một bức tranh đầy màu sắc, nó khác hẳn những buổi sáng chúng
ta ngủ nướng đến khét lẹt rồi vội vàng hòa vào dòng người dòng xe, đám đông
chen vào thang máy đến văn phòng của nhịp sống thường ngày tẻ nhạt.
Sau khi đã dạo qua phố phường, là lúc khám phá nét đẹp của Hà
Nội ngày đông một cách... thực tế hơn, đó là từ những quán xá đầy ắp món ngon
đang mời gọi. Trong những ngày lạnh buốt như thế này, tôi thích bắt đầu bằng những
món thật nóng và “phồn thực” một chút.
Xôi nóng là một món như thế. Xôi xéo hay xôi thịt đều lý tưởng
cho ngày lạnh cả, nhưng rảnh rỗi một chút hãy thử ghé hàng “xôi xéo huyền thoại”
của cô Mây nơi góc phố Hàng Bài - Lý Thường Kiệt. Thúng xôi lớn bốc khói nghi
ngút, những hạt nếp nhung vàng óng, những quả đậu xanh lớn thắp sáng cả một góc
phố.
Ai đó bảo xôi xéo là món xôi dễ khiến người đi xa nhớ nhung về
Hà Nội, tôi thấy không sai. Bát xôi xinh xẻo, mỡ quyện đều trong từng hạt nếp
căng nẩy, những lát đậu xanh hòa quyện cùng cái giòn rụm của hành phi tan ra
trong khoang miệng đúng là cảm giác thần tiên. Ồ, hóa ra, cảm xúc người ta có
thể dễ dàng an ủi, một ngày lạnh co ro cũng dễ dàng được sưởi ấm bằng miếng
ngon đúng ý như thế đấy.
Nhưng nếu bạn chê rằng ăn xôi buổi sớm khô khan khó nuốt, thì
đây, cùng nhau đi ăn phở nhé! Phở sáng Hà Nội có nhiều lựa chọn, nếu ưa ăn mặn,
mời bạn đến phố Gầm Cầu, nếu thong dong hơn, mời bạn ra Bát Đàn, trải nghiệm ăn
phở xếp hàng.
Dõng dạc gọi món rồi đợi đến khi được bưng cho một tô phở
nóng có màu trắng của bánh phở, màu xanh của hành, màu hồng của thịt trần đến độ
mới thấy bõ công dậy sớm. Nhưng khi bát phở được đưa ra, đừng vội vàng mà thêm ớt,
nếm chanh, hãy hoãn cái sự sung sướng ấy lấy vài giây mà ủ đôi tay lạnh buốt vì
đi xe máy quanh bát phở nóng như một nghi thức trịnh trọng trước khi ăn.
Có ngồi xì xụp những thìa nước dùng ngọt thanh, thưởng thức
những sợi bánh phở mềm dẻo, lát thịt thơm ngọt mới thấy vì sao nhiều người dù
trời giá rét vẫn nhất định phải đi xa xôi đến hàng phở quen. Tại sao lạnh đến
thấu xương, người ta vẫn sẵn sàng xếp hàng thật dài để ăn tô phở ưng ý.
Còn nếu buổi sáng ấy xám xịt quá, cần một món gì khiến tinh
thần phấn chấn tức thì, tôi sẽ mách bạn đi ăn bún ốc. Không nhiều tinh bột như
xôi, không nhiều thịt thà như phở, nhưng bún ốc đúng là “thần dược” cho ngày lạnh.
Cái thứ nước dùng chua dịu dấm bỗng, cay nhẹ vị ớt, sợi bún mềm kết duyên cùng
cái giòn giòn, sần sật của con ốc đồng béo ngậy, thật dễ khiến người ta phải
xuýt xoa, vui vẻ.
Đã mất công dậy sớm, ăn sáng đầy đủ thì không thể thiếu công
đoạn ngồi cà phê ngắm phố phường. Rét mướt đến mấy, đi qua cà phê Năng, cà phê
Giảng hay quán cà phê gần rạp Chuông Vàng vẫn thấy người ta ngồi kín quán. Thức
uống có gì đâu, gọi một ly cà phê nóng, chậm rãi nhâm nhi để thưởng cái ngọt hậu
sau những ngụm đắng của ly cà phê đen. Còn đơn giản hơn, cứ mạnh dạn gọi một
tách nâu nóng để cảm nhận cái ngọt, béo của sữa quyện trong vị chua, đắng dịu của
cà phê phin.
Ngồi cà phê không chỉ để cho dạ dày nghỉ ngơi sau bữa ăn
sáng, mà đó còn là thời điểm yên tĩnh tuyệt vời để khám phá cái đẹp của phố phường.
Ngồi cà phê dưới bức tường ám màu thời gian, ngắm phố xá người và xe tấp nập,
những câu chuyện đời rì rầm từ những người lạ đang ngồi sát bên mới phát hiện cảm
giác dễ chịu và hứng khởi thực ra đến từ những điều rất giản dị.
Nếu Hà Nội buổi sáng đông chậm rãi, nhẹ nhàng thì buổi chiều
là lúc bạn khám phá một góc khác, sôi nổi mang tiết tấu nhanh hơn. Chiều trong
phố là thời điểm thật tấp nập, công sở dập dìu tan làm, sinh viên tan học ghé
chơi, đi ăn. Và đó cũng là thời điểm phố xá nhiều hàng quán, đồ ăn vặt hơn bao
giờ hết.
Để ăn trọn cả Hà Nội, ấy là điều không tưởng, nhưng trong thời
điểm cuối ngày hụt năng lượng, hụt cả hứng khởi, thì mấy món ăn vặt ngon ngon
đúng là liều doping thần tiên. Nếu bạn thuộc “team thịt” và cho rằng chỉ có thịt
và bột mới thỏa mãn được cơn đói ngấu chiều đông thì chẳng gì hơn là mang nhau
đi ăn bánh đúc nóng.
Muôi bột bánh dẻo, nước mắm pha vừa khéo mằn mặn, ngòn ngọt,
chút thịt xào, miếng đậu rán vàng ươm trông chẳng có gì mà ăn ngon đáo để. Nhất
là nếu ăn được cay mà cho thêm ít ớt vào nữa thì cứ gọi là tuyệt cú
mèo. Khi ăn cái dẻo của bánh nóng, cái ngọt của thịt đi kèm vị cay tê của ớt
đủ khiến ta cảm nhận rõ ràng về câu “ăn xong tỉnh cả người”. Cái lạnh, cái đói
của chiều rét mướt vì thế cũng bay đi đâu mất.
Mà hay cái rằng, món ăn “thần thánh” thế, hợp mùa đông, hợp
quà chiều thế mà giá lại rất bèo. Hàng bánh đúc nóng phố Lê Ngọc Hân, bánh đúc
nóng khu tập thể Trung Tự giá chỉ 15 ngàn đồng, nếu chịu khó đi xuống phố Minh
Khai giá còn giảm nữa khi bát bánh đầy đặn, đủ thịt thà giá trung bình chỉ 7
ngàn, bát lớn 10 ngàn đồng. Đôi khi chỉ cần mấy thứ dung dị như vậy là đủ để
đông ấm, đời đẹp rồi.
Nhưng nếu được lựa chọn món quà chiều ngày lạnh dễ khiến người
ta hạnh phúc nhất, tôi xin đưa ra đáp án “chè nóng, bánh trôi tàu” và một danh
sách quán có tiếng là ngon như bánh trôi tàu bác Phạm Bằng, bánh trôi - chè
nóng Bà Thìn, chè nóng Bà Thơm, xôi chè, bánh trôi Bốn Mùa,... Đấy tha hồ mà chọn.
Tôi nhớ có ai đó từng bảo “khoa học chứng minh đồ ngọt làm bạn
cảm thấy hạnh phúc”. Bánh trôi tàu thì phải nói rồi, cái dẻo của bột, cái
bùi thơm của vừng, của đỗ đi kèm nước đường ngọt, gừng cay cay khiến người ta
chẳng thể ngừng được tiếng xuýt xoa khen ngợi. Còn chè nóng, dẫu nhiều loại nào
đỗ đen đặc, nào hoa cau nhưng thích nhất vẫn là chè bà cốt đậm mùi mật, thơm
mùi gừng, ăn kèm xôi vò bùi bùi thì quả là chỉ biết thốt lên “tuyệt vời”.
Thế nhưng, nếu phải lựa chọn cặp đôi quà vặt hoàn hảo và dân
dã nhất để ăn vặt trong chiều đông, chắc hẳn chẳng gì qua mặt nổi cặp đôi bánh
khoai - bánh chuối và ngô nướng. Chiều mùa lạnh, cứ đi một quãng là có hàng
ngô nướng hay bánh khoai, bánh chuối. Nhiều chỗ bán mà giá lại hợp lý hết sức,
có 8 đến 10 ngàn đồng một cái bánh, một bắp ngô mà nóng hổi, mà ngon lành thì
ai mà cầm được lòng không tạt vào ngồi mà thưởng thức.
Hai lựa chọn này một mỡ màng, một mộc mạc, nhưng nếu bắt cân
đo độ ngon chắc bất phân thắng bại. Nếu bánh chuối, bánh khoai có cái béo
của dầu, cái giòn của bột, bùi của khoai, của chuối thì ngô nướng lại có dẻo
quẹo, nóng hổi, thơm lừng rất riêng. Chưa kể ngồi ngắm cô bán hàng xoay
xoay bắp ngô dẻo như múa cũng đủ khiến người ta khoan khoái trong lòng.
Ở bất cứ đất nước, nơi nào, từ thành thị đến nông thôn, ẩm thực
luôn là một nét văn hóa thú vị dễ trải nghiệm, dễ mang lại niềm vui. Một vòng
khám phá Hà Nội với những món ăn dân dã, gần gũi là điều dễ làm, dễ vui. Cuối
tuần sắp tới rồi, hãy phá bỏ hành trình cơ quan - về nhà đều như vắt chanh và
quen như rô-bốt được lập trình để dành thời gian thong dong khám phá một Hà Nội
mùa đông đầy màu sắc qua các món ăn dung dị đi nào!.
Bài viết: Hà Trần
Ảnh: Quý Nguyễn
Nguồn: Trí Thức Trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét