Mùa đông dắt díu cái lạnh về qua từng cơn gió. Ngang
qua phố mùa này, hương thơm của hàng ngô nướng bên bếp than hồng cứ khiến lòng
ta xốn xang đến lạ kỳ…
Nơi bếp lửa, cạnh sông Hồng lộng gió, mấy người bạn thân ngồi quây quần với
nhau, cố nép sát gần hơn hòng xua tan giá lạnh. Đôi bàn tay giơ lên xoa xoa xua
đuổi cái tê cóng và ánh mắt đợi chờ, thấp thỏm, đợi những bắp ngô nướng chín
thơm, vàng giòn, hấp dẫn.
Ngô nướng gắn liền với mùa đông và gắn liền với từng cơn gió. Ta thấy lòng xốn
xang, xuyến xao nhớ về những năm tháng học trò. Ta và các bạn vẫn thường rong
ruổi đạp xe đến hàng ngô nướng trước rạp chiếu phim, vui thích thưởng thức món
ngô nướng thơm lừng, đậm đà.
Đông về rồi đó. Đông về trên phố. Đông về ngang ngõ. Đông dừng lại ngó nghiêng
thích thú trước hàng ngô nướng ấm lòng nôn nao. Ngô nướng miền Trung quê mình
khác biệt so với ngô nướng xứ Bắc ở lớp tẩm ướp phía ngoài. Mỗi bắp ngô nướng
được phết lên một thứ nước cay cay, nồng nồng gồm bơ và tương ớt trước khi đặt
lên than hồng để vị cay – ngọt ngấm vào bắp, khiến cho bắp ngô mềm mại, ăn đậm
đà hơn hẳn. Cái vị cay ấy hẳn là đặc trưng của miền Trung. Cái vị cay ấy khiến
người ta xuýt xoa bỏng lưỡi mà vẫn thích thú, thèm thuồng và nhớ. Cái vị cay ấy
làm ấm người xua tan mùa đông hững hờ.
Ngô nướng như người tình mùa đông. Khi heo may bắt đầu giăng mành ùa về, ta
xuýt xoa co ro trong cái rét, chợt nôn nao cảm giác thèm được thưởng thức một bắp
ngô nướng đúng điệu, đúng vị của quê mình. Ta vẫn cùng bạn lang thang trên phố,
sà xuống hàng ngô nướng bên cầu nghe cái lạnh thốc về ào ạt, mắt mũi cay cay. Cầm
trên tay bắp ngô nướng giản dị - món quà mộc mạc, chân chất của mùa đông, dậy
lên thương nhớ dạt dào - ngô nướng quê mình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét