Thứ Ba, 30 tháng 3, 2021
Hương vị ngày Tết
2. Truyền thống nhưng phải hợp xu thế. Đó là cách mà bà Lê Thị Thanh Hương (phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn) đã và đang hướng tới để những chiếc bánh phục linh, ngũ cốc... vẫn có một vị trí giữa muôn vàn các loại bánh trên thị trường hiện nay. Vốn là bánh truyền thống nên nguồn nguyên liệu cũng thật gần gũi, giản dị, như các loại đậu, bột bình tinh, mè, gạo lứt, đường, nước cốt dừa, lá dứa… Mỗi chiếc bánh là sự hội tụ của một bầu thiên nhiên, gợi nên nét mộc mạc, đặc trưng làm say lòng biết bao người thưởng thức. “Wow, thật tuyệt! Từng chiếc bánh bé xinh cứ tan biến trong miệng, quyện với vị thanh ngọt và mùi thơm nhẹ nhàng rất lạ, kích thích tôi liên tục...”. Đó là chia sẻ của ông Robert Paul Ebers (quốc tịch Anh) - một du khách - khi được tận mắt chứng kiến các công đoạn làm bánh hoàn toàn thủ công và thưởng thức những chiếc bánh bé xinh với đủ sắc màu và kiểu dáng. Với kinh nghiệm 30 năm làm bánh phục linh và nhiều năm làm bánh ngũ cốc, bà Hương đã và đang đưa những nguyên liệu truyền thống đặc trưng của nền nông nghiệp Việt vào những chiếc bánh không chỉ xuất hiện trong dịp Tết mà còn gần gũi với đời sống thường nhật. Bà Hương cho biết: “Trước đây tôi chỉ làm hai loại bánh này cho gia đình và tặng bạn bè. Nhưng nay nhiều người tìm đến đặt làm. Vào dịp Tết, đơn hàng càng tăng. Như Tết năm nay, tôi phải làm trước 2 tháng mới đủ cung cấp đơn hàng”. Bên cạnh những loại bánh truyền thống của ngày Tết thì những loại bánh hiện đại như tiramisu, bắp, bông lan trứng muối hay plan phô mai... cũng đang góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng cho ẩm thực bánh Tết Việt, đáp ứng nhu cầu ngày một cao của khách hàng. Chị Trần Phương Linh (phường Trần Phú, TP Quy Nhơn) chia sẻ: “Hai năm trở lại đây, các loại bánh này không chỉ được đặt trong dịp sinh nhật, gặp gỡ, nhiều gia đình bắt đầu đặt bánh trong dịp Tết để đãi khách, tăng thêm sự đa dạng hương vị trong dịp sum vầy này”. Bánh - thứ quà mộc mạc song có một giá trị, một chỗ đứng riêng trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Bánh được làm nên từ hạt nếp, hạt đậu, quả trứng… và từ đôi bàn tay khéo léo, tỷ mẩn và sáng tạo của người thợ. Vậy nên, đất nước dù phát triển, đời sống của mỗi gia đình ngày một cải thiện, thì hương vị ngọt ngào của những chiếc bánh truyền thống lẫn hiện đại, chứa chan tình cảm ấm áp vẫn luôn hiện hữu trong mỗi gia đình Việt khi Xuân về Tết đến.
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Giải mã tục cúng Thần Tài vào mùng 10 tháng giêng âm lịch
Giải mã tục cúng Thần Tài vào mùng 10 tháng giêng âm lịch Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, trên báo chí và mạng xã hội thường phản ánh chuyệ...
-
Vài nét về văn học Đông Nam Á Đặc điểm của văn học Đông Nam Á (ĐNA) Nói đến văn học Đông Nam Á là phải nói đến sức m...
-
Cảm nhận về bài thơ một chút Kon Tum của nhà thơ Tạ Văn Sỹ “Mai tạm biệt – em về phố lớn Mang theo về một chút Kon Tụm”… Vâng...
-
Mùa thu nguồn cảm hứng lớn của thơ ca Việt Nam 1. Mùa thu Việt Nam nguồn cảm hứng trong nghệ thuật Mùa thu mùa của thi ca là m...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét