Thứ Ba, 30 tháng 3, 2021
Những gánh hàng xuyên thế kỷ
Có những người Bình Định xa quê hơn nửa cuộc đời, khi về thăm quê nhà bỗng rưng rưng chỉ vì một điều đơn giản, họ vẫn thấy người bán món ăn quen thuộc năm xưa nay vẫn còn bán, hương vị năm xưa nay vẫn còn nguyên… Nửa thế kỷ trôi qua chớp mắt theo chiều ngược lại để họ vụt quay về tuổi thơ theo hương vị ngọt ngào, nồng ấm.
Ở thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, có quán bánh xèo Cây Phượng nổi tiếng. Chủ quán là cụ Trần Thị Ngâu (76 tuổi), cách đây hơn 50 năm đã kế thừa kiểu bánh xèo truyền thống Bình Định, nhưng tìm tòi riêng về cách pha bột, tạo màu, kết hợp với việc luôn lựa chọn nguyên liệu tốt, nên chiếc bánh làm ra có màu vàng đặc trưng bắt mắt, ăn thơm ngon, giữ được độ giòn dù nóng hay nguội. Cụ Ngâu cho biết: “Nhiều khách du lịch người Nhật, Mỹ, Đức... ghé quán ăn đều thích thú giơ ngón tay lên khen ngon, rồi chụp chung với tôi mấy tấm hình kỷ niệm”. Quán Cây Phượng nằm cạnh QL 1A, nên trở thành địa chỉ quen thuộc của cánh lái xe khách, xe tải đường dài. Nhiều tài xế gọi điện đặt trước cho hành khách khi họ nghe quảng cáo về bánh xèo nổi tiếng xứ Dừa. “Quán đắt khách nhưng tôi không tăng giá. Khách ta hay khách Tây, người địa phương hay phương xa tôi đều bán đúng một giá, phục vụ như nhau”, cụ Ngâu chia sẻ. Cũng vậy, quán bánh tráng cuốn thịt bò nướng Năm Cưu (số 7 Trần Phú, phường Bình Định, TX An Nhơn) đã tồn tại 60 năm có lẻ. Cô chủ Nguyễn Thị Lửa mở quán từ thời trẻ, chinh phục thực khách gần xa ở bí quyết làm món thịt nướng. Theo chủ quán chia sẻ, phải dùng thịt bò loại một, thái đều tay từng miếng nhỏ không mỏng cũng không dày, vừa miệng người ăn. Sau đó, tẩm ướp nhiều loại gia vị, ít nhất là một tiếng đồng hồ cho thấm, rồi nướng trên lửa than, làm sao giữ được độ ngọt, mềm của thịt. Cái ngon còn nằm ở chén nước chấm thực hiện kỳ công. Thịt bò được xào với gia vị cho ra nước, rồi cho nước mắm ớt tỏi, thêm ít xoài bằm, tạo nên thứ nước chấm ngon lạ, thú vị cho món ăn...
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Giải mã tục cúng Thần Tài vào mùng 10 tháng giêng âm lịch
Giải mã tục cúng Thần Tài vào mùng 10 tháng giêng âm lịch Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, trên báo chí và mạng xã hội thường phản ánh chuyệ...
-
Vài nét về văn học Đông Nam Á Đặc điểm của văn học Đông Nam Á (ĐNA) Nói đến văn học Đông Nam Á là phải nói đến sức m...
-
Cảm nhận về bài thơ một chút Kon Tum của nhà thơ Tạ Văn Sỹ “Mai tạm biệt – em về phố lớn Mang theo về một chút Kon Tụm”… Vâng...
-
Mùa thu nguồn cảm hứng lớn của thơ ca Việt Nam 1. Mùa thu Việt Nam nguồn cảm hứng trong nghệ thuật Mùa thu mùa của thi ca là m...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét