5 giác quan "bật mí" giới hạn đỉnh điểm của con người
Các nhà nghiên cứu chỉ
ra, 5 giác quan của con người cũng có những giới hạn nhất định...
Cơ thể người luôn có những giới hạn nhất định - như giới hạn về
tốc độ, thời gian nín thở, giới hạn chịu khát… Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm
hiểu các giới hạn "đỉnh điểm" trong năm giác quan của con người.
1. Thị giác
Nhiều người cho rằng thị giác là giác quan quan trọng bậc nhất.
Điều này có thể nói là chính xác, bởi con người cần đến ¼ các neuron thần kinh
não bộ để tiếp nhận và xử lý các thông tin hình ảnh. Và hãy thử xem những giới
hạn thị giác của chúng ta là gì.
Giới hạn góc nhìn
Mắt người khỏe mạnh có tổng góc nhìn hai mắt là 200 độ theo phương
ngang (trong đó có khoảng 120 độ là góc nhìn chung của cả hai mắt) và 135 độ
theo phương thẳng đứng. Các góc độ này có thể thay đổi, dựa vào vị trí của mắt
trên khuôn mặt của mỗi người.
Trong tự nhiên, những loài vật săn mồi - trong đó có loài người -
có cấu tạo hai mắt nằm phía trước khuôn mặt, trong khi những loài vật phía dưới
chuỗi thức ăn có mắt nằm ở hai bên đầu - như mắt của chim bồ câu.
Với cấu tạo mắt như vậy, những “con mồi” có được một góc nhìn rộng
hơn, nhưng bù lại chất lượng hình ảnh tiếp nhận được là rất thấp. Tuy nhiên nếu
xét về việc có thể bị ăn thịt bất kỳ lúc nào thì đây là một sự đánh đổi vô cùng
hợp lý.
Điểm mù
Mắt người bao gồm rất nhiều tế bào tiếp nhận ánh sáng. Vật phản xạ
ánh sáng, các tế bào này sẽ tiếp nhận và chuyển các thông tin hình ảnh đến não
thông qua các dây thần kinh thị giác.
Cấu tạo giải phẫu học của mắt người: Blind Spot là điểm mù.
Và vấn đề duy nhất là các dây thần kinh thị giác phải đi xuyên qua
lớp các tế bào thụ quang phía sau nhãn cầu, khiến điểm này không có dây thần
kinh đón nhận ánh sáng, tức là không thể tiếp nhận ánh sáng. Điểm này được gọi
là “điểm mù”.
Thông thường, điểm mù sẽ không phải là vấn đề to tát khi chúng ta
có hai mắt, cùng với một tầm nhìn phải nói là thực sự tốt, não bộ sẽ tiếp nhận
thông tin từ cả hai mắt để bù đắp cho khiếm khuyết của từng mắt riêng biệt.
Nhưng nếu lâm vào hoàn cảnh buộc phải dùng một mắt thì điểm mù sẽ gây khá nhiều
phiền toái, thậm chí có thể gây nguy hiểm nếu đang di chuyển với tốc độ cao.
2. Thính giác
Thính giác cũng là một giác quan vô cùng quan trọng, thậm chí
nhiều lúc có thể vượt thị giác khi có thể giúp con người tránh được rủi ro. Tuy
nhiên, bạn đã hiểu hết về chúng?
Chúng ta đều biết rằng, phía sâu trong tai có một lớp màng chắn
được gọi là màng nhĩ. Khi tiếng động bên ngoài truyền vào tai gặp màng nhĩ,
màng nhĩ sẽ dao động. Sóng âm của dao động này sẽ tiếp tục qua các xương nhỏ
truyền vào tai trong, rồi chuyển thành tín hiệu thần kinh truyền đến bộ não.
Khi đó, ta sẽ cảm nhận, nghe được âm thanh.
Giới hạn ngưỡng nghe
Một người khỏe mạnh có thể nghe được âm thanh trong dải tần số từ
20 - 20.000 Hz. Ngưỡng nghe tối đa giảm dần theo độ tuổi. Ngưỡng nghe tối thiểu
(absolute threshold of hearing) là thuật ngữ chỉ cường độ âm thanh nhỏ nhất tai
người có thể nghe khi không có bất kỳ âm thanh nào gây xáo trộn. Ngưỡng nghe
của từng người khác nhau, thay đổi theo độ tuổi, và đặc biệt phụ thuộc vào tần
số của âm thanh đó.
Người bình thường có ngưỡng nghe tối thiểu từ 0-5 decibels (ví dư
như tiếng lá rơi xuống đất, tiếng nước nhỏ giọt từ vòi xuống bồn), nhưng theo
thống kê, cường độ âm tối thiểu con người có thể nghe thậm chí xuống đến -5
decibels. Khả năng người nghe được ở ngưỡng này này là khá hiếm, tỉ lệ này là
khoảng 1/10 người.
3. Vị giác và khứu giác
Vị giác và khứu giác chịu sự chi phối của hai cơ quan thụ cảm khác
nhau - lưỡi và mũi, nhưng lại có mối quan hệ mật thiết với nhau. Ví dụ như nếu
bị ngạt mũi (mất đi khứu giác), hương vị của thức ăn sẽ giảm đi đáng kể (vị
giác).
Hạn chế khi cảm nhận hương vị
Vị giác có thể coi là giác quan “yếu” nhất trong 5 giác quan của
con người. Vì ngay cả hương vị được cảm nhận bởi lưỡi cũng có thể sai lệch hoàn
toàn nếu có tác động của “mùi” hay thậm chí là “màu”.
Nghiên cứu của Frédéric Brochet đã chứng minh điều đó. Ông mời 57
chuyên gia về rượu nếm hai ly rượu vang - đỏ và trắng nhưng thực chất chúng là
một. Tuy nhiên không một ai có thể phát hiện ra màu đỏ của rượu là màu thực
phẩm và họ miêu tả hương vị ly rượu đỏ giống mùi vị của bất kỳ loại vang đỏ nào
khác.
Siêu nếm và ngưỡng cảm nhận vị
Chúng ta hiểu những “siêu nếm” là người có vị giác đặc biệt nhạy
cảm với 4 vị cơ bản: đắng, ngọt, chua, mặn. Linda Bartoshuk - người tiên phong
trong lĩnh vực nghiên cứu vật lý, tâm lý học đã phát hiện và đưa ra khái niệm
về "siêu nếm".
Hình ảnh chụp lưỡi của những "siêu nếm".
Bartoshuk đã chứng minh được các cảm nhận vị giác có quan hệ mật
thiết với những gai hình nấm trên lưỡi - hay còn gọi là vùng cảm nhận vị giác.
Lưỡi của những siêu nếm sẽ có nhiều gai hình nấm hơn, điều này cho phản ứng
mạnh mẽ hơn với các vị khác nhau, đặc biệt là vị đắng.
Tuy nhiên, việc xác định được giới hạn cảm nhận hương vị - dù là
nhỏ nhất - vẫn đang là một thách thức không nhỏ đối với nhiều nhà khoa học trên
thế giới.
Tương tự như ngưỡng vị giác, ngưỡng khứu giác cũng rất khó để xác
định. Theo giáo sư, bác sĩ tai mũi họng Thomas Hummel, đã có rất nhiều nghiên
cứu và xét nghiệm về khứu giác, nhưng có rất ít trong số chúng đem lại hiệu
quả, do sự thiếu đồng nhất, thiếu các dữ liệu quy phạm và hạn chế về quản lý
xét nghiệm.
4. Xúc giác
Nghiên cứu về xúc giác khá phức tạp, vì nó liên quan đến sự cảm
nhận về áp lực, nhiệt độ, thậm chí cảm giác ngứa ngáy. Hầu hết những cảm giác
và cơ chế hình thành đều chưa được nắm rõ, tuy nhiên các dây thần kinh dưới da
được cho là nguyên nhân.
Thí nghiệm “hai điểm phân biệt” (two points discrimination)
Có một điều chắc chắn là xúc giác có xu hướng cảm nhận rõ hơn tại
những điểm tập trung nhiều neuron thần kinh. Nhà thần kinh học Marjorie A.
Murray đã đưa ra một thí nghiệm đơn giản để chứng minh điều này - thí nghiệm
“hai điểm phân biệt”.
Thí nghiệm như sau: Bạn cần 1 người tình nguyện. Đầu tiên, bạn uốn
cong một chiếc kẹp giấy thành hình chữ U, sao cho hai cạnh chữ U phải bằng nhau
và cách nhau 2cm. Sau đó ấn nhẹ đầu chữ U vào mu bàn tay người tình nguyện
(người này không được nhìn).
Nếu anh/cô ấy cho biết cảm nhận được “một điểm duy nhất”, hãy thử
ấn kẹp giấy vào vùng khác, cho đến khi người tình nguyện cho biết mình cảm nhận
được “hai điểm”. Lúc này hãy dịch chuyển kẹp giấy xung quanh điểm đó, và xác
định vùng “cảm nhận hai điểm” trên tay người tình nguyện.
Những thụ thể dưới da không phân bổ đều khắp cơ thể.
Những “vùng hai điểm” bạn vừa xác định được chính là những điểm
tập trung nhiều tế bào cảm nhận xúc giác. Và theo Murray, những thụ thể dưới da
không phân bổ đều khắp cơ thể.
Tại những vùng như đầu ngón tay hoặc môi, những thụ thể này nhiều
hơn đáng kể so với một số vùng như lưng, bắp đùi… Đó là lý do con người luôn
nhạy cảm hơn với những gì tiếp xúc với tay hoặc mặt, trong khi lưng thì không
được như vậy.
Theo Trí Thức Trẻ
eva flight
ve may bay eva di houston
phòng vé korean air tại tphcm
vé máy bay khứ hồi đi mỹ giá rẻ
đặt vé máy bay đi canada
Những Chuyến Đi Cuộc Đời
Du Lich Tu Tuc
Tri Thức Du Lịch