Một trà, một rượu, một ... một
...
Tôi có hẹn là sẽ viết một
bài nói về Trà, về Rượu mà không dám lạm bàn đến ... đến ... lãnh vực mình luôn
" mù tịt ", cho dù mỗi ngày mình đều phải đương đầu. Nay xin giới hạn
rõ ràng là chỉ xin lạm bàn về Trà và Rượu mà thôi, để dành cái phần kia cho quý
vị Đàn Anh, quý vị Đàn Em hào hoa hoặc các bậc Trưởng Thượng tha hồ mạn đàm.
"Em" xin lắng nghe lời chỉ giáo của quý vị.
Nói về cái gì mà "
thiên hạ " ghét trước, hãy bàn về Rượu.
Thuở nhỏ, tôi hay đọc văn
thơ lặt vặt - sở dĩ dùng chữ lặt vặt vì lúc nhỏ tôi nhác học văn chương lắm,
cho dù tên tôi là Văn - nên đọc được câu thơ nào thấy thú vị hay hạp với mình
thì cứ nhớ mãi, cho dù đã bao nhiêu năm về sau. Xin trích đây mấy câu chữ Hán
cho ra cái điều ta đây cũng " Háng " rộng, với lại để cho đúng với chữ
của cổ nhân: " Xấu hay làm tốt, dốt hay nói chữ ". (Xin đừng bày đặt
hiểu bậy hiểu bạ để xuyên tạc là tôi nói móc lò mấy ai cứ đem tiền ra cho các
Thẩm mỹ viện tiêu giùm).
"Nam vô tửu như kỳ vô
phong", hoặc
"Bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi
"Bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi
Dục ẩm tì bà mã thượng thôi" (hai câu sau cũng rất hay nhưng không muốn trích vì không thấy dính tới
Rượu).
Rồi thơ Việt như:
Hay tới chuyện viết trong
sách Giáo Khoa Thư lớp Đồng Ấu hay lớp Dự Bị. (Ôi chao ơi, nếu tôi học được
và hành được những gì Thầy Cô đã dạy cho học trò lớp Đồng Ấu thôi, ví dụ như đừng
có nói dối, đừng làm những gì mình không muốn người khác làm cho mình, v.v. ...
thì tôi đã " thành nhơn " rồi chứ không còn bậy bạ như thằng tôi đang
viết những giòng này).
Truyện kể rằng có một chàng
kia vì một lý do gì đó đã bị một ông thần bắt buộc chàng phải về nhà giết cha ,
hay giết mẹ: Chàng dĩ nhiên từ chối không làm chuyện đó, rồi ông thần cho chàng
một giải pháp khác là nếu như vậy nhà ngươi phải uống rượu. Chàng kia thấy giải
quyết như vậy có vẻ OK, vì mình chỉ uống rượu mà thôi. Ai dè khi chàng uống rượu
say lướt khướt rồi thì đâu còn biết gì nữa đâu: chàng giết luôn cả cha lẫn mẹ
!!
Đó thấy không? Rượu là hại
lắm lắm, nhất là mấy quý vị Phật tử thì lại càng nên lưu tâm cẩn thận hơn vì
trong ngũ giới, giới Tửu là một giới phải giữ. Ủa vậy chớ hại như rứa mà chú mầy
lại bày đặt viết về rượu có phải là muốn hại nhau không?
Ai cha, như đã trình bày ở
trên, nếu ai ai cũng đàng hoàng, ai ai cũng ngoan ngoãn theo lời Thầy Cô dạy từ
nhỏ thì đâu có chuyện, đâu có cõi tùm lum, tà la này, đâu còn thiên hạ sự, đâu
còn chuyện để nói nữa ! Thái bình thịnh trị.
(Ê, Thầy Cô dạy, nghe được
thì nghe theo, chớ đừng bắt chước những gì Thầy Cô làm, bởi vì nói thì nói vậy
thôi chớ Thầy Cô là ai nếu không phải là chúng ta đang mặc áo mô phạm, mà Ta
thì đâu đã thánh thiện, đâu đã đạt đạo !)
Vì Ta chưa thánh thiện nên
ta hay dòm dòm ngó ngó xem thiên hạ làm gì ... để ... bắt chước. Bởi vậy mới
sinh chuyện! Dòm tới dòm lui, dòm qua dòm lại, thấy có nhiều đạo cho uống rượu,
như đạo Thiên Chúa cho con chiên rượu lễ chẳng hạn, v.v. ..., rứa là ta có cớ để
hủ hóa, để hư, để bày chuyện!
Quý bạn đọc sẽ đọc sau đây
những chi tiết về rượu không có tính cách " hàn lâm " như là có bao
nhiêu thứ rượu, làm bằng vật liệu gì, làm ra sao, uống có công dụng gì, v.v.
... mà chỉ đưa ra một vài cảm nhận lúc uống rượu cùng một ý kiến của riêng tôi
về cách uống rượu.
Nói phét là như vậy, nhưng
làm sao mà có thể nói cho hết những loại rượu đang bán trên thị trường, nên
đành giới hạn ở nơi bài này chỉ nói về một thứ rượu mà phe ta hay dùng: rượu
Cognac.
Trước đây ở Việt Nam tôi thường
được các cao thủ võ lâm trong làng Công Chánh dạy cho cách uống rượu Cognac, đó
là các anh TND (nay đã quá cố), HĐL (đang sống hùng mạnh ở San Jose), v.v. ...
dẫn dắt vào con đường " rượu chè ". Nhớ những lần TND, HĐL vào công
tác Sài Gòn là thế nào tôi cũng được đi lẽo đẽo theo các đàn anh để hầu rượu (nói
cho khéo, chớ thiệt là để uống kêu). Những tên được nhắc đến trong các buổi nhậu
nhẹt tôi học vỡ lòng về rượu nho từ TND: nào là Martel Trois Étoiles, nắp mở bằng
nút xoắn, nào là Cordon Bleu, rồi là Cordon D'argent v.v... nghe nói không cũng
thấy "đã" rồi, trong khi mình đang được uống Martel " chùa
", và đang phá " mồi " (có nghĩa là "ăn" nhiều hơn
"uống"). Các đàn anh cứ phán, đàn em đang lắng nghe và đàn em
"đớp" đều đều. Tôi vẫn còn nhớ như hôm qua TND với ĐST cùng HĐL đạp
xe đạp chạy theo tôi vào Chợ Lớn "đổi" rượu để đi nhậu. Số là như vầy:
Mấy đàn anh thì khá kẹt tiền vì đâu có ai làm ra tiền nữa, nên
đâu còn vung vít như ngày xưa thân ái. Nhưng "ăn quen mà nhịn chẳng quen". Qua những buổi bàn bạc với nhau, chúng tôi mới biết là vì ít uống rượu
mà bạn bè lại mới biếu Tết nhiều chai rượu nên anh ĐST đang có nhiều chai
Martel nằm yên trong tủ. Làm sao mà nói mấy chị cho mấy anh chút chút đi nhậu
cho cam? Bèn thở dài thở vắn, nhớ tới "thời oanh liệt nay còn đâu". Tôi mới bàn với anh em như sau: Mình lấy hai chai Martel, đi vào Chợ Lớn,
chỗ tôi có quen biết để "mại" một chai, lấy tiền để nhậu chai thứ
hai với nhau. Vậy là xong: vẫn ngon lành như xưa, cũng đủ món đồ nhậu trong Chợ
Cũ, mà cũng còn dư để đi ăn thêm Phở hôm sau. Vui quá phải không anh T, anh L?
Qua đây có dịp và có nhiều
phương tiện, tôi tiếp tục sự nghiệp uống Cognac. Nếu nói Cognac mà không đưa ra
một vài chi tiết thì thấy không được, nên phải viết ra một ít để quý bạn dễ
theo dõi con đường "say sưa".
Trước hết xin nói rõ Cognac
là một loại rượu cất từ nho, gọi chung tên là Brandy. Tuy vậy, chỉ Brandy làm từ
vùng Cognac ở Pháp mới được gọi là Cognac. Còn nếu Brandy làm từ chỗ khác thì
không được dùng tên gọi Cognac, ví dụ làm từ Armagnac hay ở California chẳng hạn.
Thị trấn Cognac ở Pháp nằm ở
phía Tây Nam thành phố Paris khoảng 200 miles trên bờ sông Charentes, và bao gồm
sáu districts: Grande Champagne, Petite Champagne, Fin Bois, Bois Ordinaire và
Borderies. Xin phân biệt Champagne ở đây là một district của thị trấn Cognac,
chớ không phải là Champagne ở Đông Bắc Paris gồm có Reims, Epernay v.v... sản
xuất rượu bọt (vin mousseux) nổi tiếng Champagne.
Nho dùng trong Cognac là loại
Ugni blanc, Colombard với Folle blanche. Còn nho dùng trong các rượu vang khác
thường là Cabernet Sauvignon, Merlot Chardonay, Pinot Noir, Syrah, hoặc là
Riesling.
Chỉ khi nào dùng 100 % nho
trồng ở district Grande Champagne thì Cognac mới đề ngoài nhãn là "Grande
Champagne", còn Fine Champagne thường thấy đề ở một số rượu như Remy
Martin chẳng hạn thì chỉ có khoảng 50% nho của Grande Champagne, phần còn lại
là nho ở Petite Champagne. Vậy chớ hai district này có gì đặc biệt mà cứ mãi
nói về chúng hoài: Tất cả là do cái bouquet của nho trồng ở hai nơi đó. Mà
trong chúng ta ai cũng đều biết là ăn hay uống, có bạn lại thêm là cả con người
cũng vậy) ta thường đánh giá trên ba điểm chính: Sắc, Vị, Hương. Hương là khó
nhất. Các hãng nước hoa là một thí dụ điển hình: chỉ cần một mùi hương là đã
kéo lại cho chúng ta một "bầu trời thương nhớ cũ". Thôi, không bàn
lang bang sợ lại không viết được nhiều cho chủ đề chính là Cognac.
Cognac phải được cất hai lần
trong các lò cất bằng đồng đốt trực tiếp bằng lửa ngọn. Sản phẩm do lần cất thứ
nhất cho khoảng 30% alchohol. Sau lần thứ nhì, ta được KHOẢNG 70% alchohol. Mỗi
lần cất như vậy lâu vào khoảng 12 giờ. Phần đầu và phần cuối của các sản phẩm
này đều không được dùng, chỉ phần giữa là được giữ lại để ủ trong các thùng chứa
bằng gỗ sồi (oak) lấy trong rừng thiên nhiên Limosin hay vùng rừng nhân tạo
Troncais. Xin lưu ý ở đây là Cognac ngon hay không ngon cũng là nhờ giai đoạn ủ
trong các thùng này, không được dùng đinh hay keo để làm thành thùng tonneau, gồm
các mảnh gỗ sồi phải được chẻ bằng tay chớ không dùng cưa để xẻ và được bó chặt
với nhau bằng các đai kim loại. Cognac đựng trong các thùng này, tuy rất kín, vẫn
bị mất khoảng 3% do bay hơi mà dân Pháp gọi là phần rượu của Thiên Thần (part
des Anges). Chính trong khi ủ trong thùng bằng gỗ sồi này mà Cognac hấp thụ cả
màu sắc lẫn hương thơm.
Các hãng sản xuất rượu
Cognac thường được bày bán trên thị trường ta có thể kể: Martel, Hennessy,
Remy Martin, Courvoisier, Delamain, Hine, Camus, Otard, Pierre Ferrand v.v...
Về phân loại hạng cấp đi từ dưới
lên trên: bắt đầu là V.S. (Very Superior), muốn được ghi là VS, Cognac phải được
ủ trong các thùng sồi ít nhất là 2 năm rưỡi tính theo luật lệ rượu của Pháp,
tuy vậy Cognac VS thường được ủ khoảng 4 hay 5 năm; kế là V.S.O.P. (Very
Superior Old Pale, mà ở Việt Nam, các bậc đàn anh kháo với tôi là Verser Sans
Oublier Personne), tính theo luật thì chỉ cần 4 hay 5 năm nằm thùng, nhưng thường
thì họ cho ngâm lâu hơn, có khi 5 năm hay cho đến cả chục năm. Tiếp đến là
Napoleon (xin nhớ đây là hạng cấp Napoleon chớ không phải rượu tên là Napoleon
thường bày bán để dân không rành uống rượu mua nhầm. Ta có Courvoisier
Napoleon, Remy Martin Napoleon, còn Martel thì không đề Napoleon mà dùng chữ
Cordon Bleu). Thứ đến là X.O. (Extra Old), và trên hết là Extra. Các loại trên
này thì theo luật phải nằm thùng từ sáu năm trở lên, nhưng các hãng Cognac thường
cho nằm trên chục năm cho đến cả trăm năm tùy theo hãng sản xuất và sản phẩm đặc
biệt nói ở dưới đây. Nói về Cognac Extra thì rất là nhiều loại đặc biệt.
Ví dụ nói riêng về Công ty
Courvoisier chẳng hạn: nhiều loại Extra như Chateau Limoges ở trong bình bằng
Porcelain, VOC ở trong bình bằng pha lê (crystal) của hãng Baccarat, rồi có một
series đặc biệt gọi là Series Erté - Erté là tên hiệu của một họa sĩ người Nga,
ông này vẽ cho các hộp đêm sang trọng của Paris như Folies Bergères - Series
Erté đặc biệt ở chỗ là chỉ sản xuất bảy (7) chai, mỗi năm một chai đánh số 1
tới số 7. Mỗi chai có một tên riêng: Vignes, Vendange, Distillation,
Vieillissement, Degustation, Part des Anges, l'Esprit du Cognac, và chỉ sản xuất
12.000 chai, có đánh số từng chai. Chai số 1 vào năm 1989 và chai số 7 vào năm
1995. Sau đó vì còn một ít rượu nên Courvoisier sản xuất thêm một chai cuối gọi
là Inedit, chỉ sản xuất được 4.000, thay vì 12.000 như những chai trước. Rượu đựng
ở trong các chai này được lấy từ những thùng rượu rất là lâu đời, có rượu ủ
trong thùng từ năm 1897 (là năm sinh của Erté nên mới có tên cho series này).
Tại Little Sài Gòn, có chợ Việt Nam Đồng Hương bày bán một bộ từ chai số 1 đến
chai số 7 (không có chai thêm sau cùng Inedit), chỉ biết nguyên bộ đó bị đánh
cắp. Quý bạn ở Nam Cali cũng có thể xem các chai này đang bày bán ở chợ Hawaii
trên vùng Alhambra/Monterey Park hoặc chợ Asahi tại Little Saigon.
Còn về các Công ty như Remy
Martin, Việt Nam hay biết tới là chai Louis XIII đựng trong bình pha lê do
Baccarat làm, hoặc Hennessy Paradis. Đại để là nói tới Extra thì rất là nhiều,
bàn không hết được, chỉ biết " để mà biết chứ không phải để mà uống
".
Xin quý bạn đừng chê kẻ hèn này, tội nghiệp. Vì " có mà không xài cũng coi là không có ". (Câu tôi đã viết về thi P.E. cách đây hơn hai mươi năm: Có mà không xài còn hơn là không có. Vậy mới biết câu " trước sau như một " là như vậy ). Đây là nói về rượu, chứ nếu đổi chữ rượu ra chữ tiền thì cũng giống y chang: Bạn có rất nhiều tiền để ở trong nhà băng mà không xài thì cũng như là không có. Bạn chỉ hơn người khác có vài số zero ở trong compte thôi. Khổ một cái là nếu tiêu thì hết. Bởi vậy cho nên không tiêu, và giống như Catch 22, vì sợ tiêu hết nên không dám tiêu cho nên coi như có cũng như không. Đúng là"Sắc bất dị không, Không bất dị sắc; Sắc tức là không, Không tức là sắc". (Đây là tôi nhập tâm tầm bậy nên vụt miệng đọc đại câu kinh hay đọc trong Bát Nhã Tâm Kinh. Xin đừng chấp. Vì Chấp Có còn đỡ hơn là Chấp Không. Huống hồ là chấp thằng Văn khi nó nói Tầm Phải).
Xin quý bạn đừng chê kẻ hèn này, tội nghiệp. Vì " có mà không xài cũng coi là không có ". (Câu tôi đã viết về thi P.E. cách đây hơn hai mươi năm: Có mà không xài còn hơn là không có. Vậy mới biết câu " trước sau như một " là như vậy ). Đây là nói về rượu, chứ nếu đổi chữ rượu ra chữ tiền thì cũng giống y chang: Bạn có rất nhiều tiền để ở trong nhà băng mà không xài thì cũng như là không có. Bạn chỉ hơn người khác có vài số zero ở trong compte thôi. Khổ một cái là nếu tiêu thì hết. Bởi vậy cho nên không tiêu, và giống như Catch 22, vì sợ tiêu hết nên không dám tiêu cho nên coi như có cũng như không. Đúng là"Sắc bất dị không, Không bất dị sắc; Sắc tức là không, Không tức là sắc". (Đây là tôi nhập tâm tầm bậy nên vụt miệng đọc đại câu kinh hay đọc trong Bát Nhã Tâm Kinh. Xin đừng chấp. Vì Chấp Có còn đỡ hơn là Chấp Không. Huống hồ là chấp thằng Văn khi nó nói Tầm Phải).
Đến đây tôi lại nhớ lời của
một nhân viên an toàn của công ty Aramco ở Saudi Arabia đã dặn rõ cho tất cả
nhân viên mới tới vùng này làm việc là hãy coi chừng những lỗi lầm ngu xuẩn như
sau: Tất cả những người lạc trong sa mạc thì khát mà chết, nhưng khôi hài là
bên cạnh những xác chết đó vẫn còn gần đầy bình nước dự trữ mang theo. Họ mang
nước theo, nhưng không dám uống, sợ hết nước thì chết và họ đã chết trước khi hết
nước.
Bà con ơi, có ai trong chúng ta có tiền mà không dám tiêu, vì sợ lỡ tiêu hết thì không còn nữa, nguy quá, cho nên cho đến chết cũng còn quá nhiều tiền, trong khi lúc sống không dám hưởng. "Tiền chỉ có giá trị khi được tiêu đi". Tiền không tiêu chỉ là con số, nằm ỏng a ỏng oảnh trong ngân hàng, không khác gì tờ giấy lộn. Vậy anh em ơi, "Hãy tiêu đi, hãy tiêu đi". Các bạn không tin thì hãy thử: Không tiêu làm sao biết cái sướng của sự tiêu. Enjoy đi, không sao đâu!
Bà con ơi, có ai trong chúng ta có tiền mà không dám tiêu, vì sợ lỡ tiêu hết thì không còn nữa, nguy quá, cho nên cho đến chết cũng còn quá nhiều tiền, trong khi lúc sống không dám hưởng. "Tiền chỉ có giá trị khi được tiêu đi". Tiền không tiêu chỉ là con số, nằm ỏng a ỏng oảnh trong ngân hàng, không khác gì tờ giấy lộn. Vậy anh em ơi, "Hãy tiêu đi, hãy tiêu đi". Các bạn không tin thì hãy thử: Không tiêu làm sao biết cái sướng của sự tiêu. Enjoy đi, không sao đâu!
Tuy nhiên nếu có ai hỏi, xin
cứ mạnh dạn đổ thừa là nghe theo lời Ái Văn đó. Chỉ xin anh em đừng cho vợ tôi
biết tôi cổ động chuyện tiêu pha này nhé. Được vậy là tôi cảm ơn bạn ngút ngàn
rồi.
Xin trở lại với rượu và trà.
Chắc quý vị cũng muốn nghe
bàn về cách uống rượu như thế nào để xem thử thằng Văn này nói ra răng?
Như đã thưa trước, xin viết
ra đây một vài cách uống Cognac.
Theo kiểu Việt Nam hay Tàu
thì thường uống Cognac pha với nước Soda hay nước suối có sủi bọt như Perrier
hòa chung với nước đá cục, và uống như rượu vang trắng. Đấy là cách tôi học được
lúc mới "mở mắt" bài học Cognac. Có lẽ tại Việt Nam nóng nên thường uống
pha với nước đá, cũng giống như mình uống cà phê sữa đá vậy. (Ê, chú mày nói vậy
chớ bộ tụi Tây, tụi Mỹ uống trà đá Lipton thì sao ? Áy Ya, uống kiểu đó là uống
theo kiểu tụi Tây, tụi Mỹ, còn đây là bàn cho TA là Việt Nam thì nên uống theo
kiểu, kiểu ... kiểu ... cà lăm, vì chẳng là kiểu gì hết. Thôi thì chịu khó đọc
tiếp cái đã). Xin nói thêm là nhiều nơi, ngay cả ở Pháp họ cũng uống " à
l'eau ", pha với nước lạnh và bên Ăng Lê họ uống Cognac chung với
Coca-Cola. Uống thế nào mình thấy hợp khẩu vị là được rồi. Nhưng để xem dân
Pháp chính gốc họ uống ra răng đã. Sau đây là phần tôi đọc trong mấy cuốn sách
nói về Cognac và trên Website, xin tóm lại đây hầu quý vị.
Thú uống Cognac nguyên chất
(không pha thêm nước chi hết, cũng không có nước đá) - uống Cognac rót lên nước
đá cục gọi là "on the rock" cũng được, nếu dùng loại VS, VSOP hay
Napoléon thôi, chứ XO hay Extra mà pha như vậy e uổng phí mất cả phần hương, bớt
mất vị, mà ngay cả phần sắc nữa, nhưng như đã viết ở trên "uống thế nào mà
ta thấy ngon" là được rối - là rót rượu vào ly, xin chớ rót quá 1/3 ly nhé
(nên dùng ly vừa tầm tay của mình, để humaniser rượu bằng lòng bàn tay cho ấm),
nhìn màu rượu óng ánh trong ly (nếu có ly crystal thì đẹp mắt hơn: quý vị đang
NHÌN em để thấy sắc diện em), bạn cầm ly xoay quanh để nước sóng sánh khắp ly cốt
là để cho hương của Cognac bốc lên, bạn dùng khứu giác nhưng đừng để mũi bạn
quá sát vào ly sợ e mùi hương quá nồng làm mất đi cái mùi hương (bạn đang thưởng
thức MÙI của em, thích nhé) - viết đến đây bỗng nhớ đến truyện của Kim Dung nói
về mùi hương của đàn bà, của con gái trong truyện Lục Mạch Thần Kiếm khi
Đoàn Dự tả về Mộc Uyển Thanh với lại Vương ngọc Yến cùng với hương trà của
Vương phu nhân, chắc quý bạn lại nghĩ là sau khi cho khứu giác thưởng thức rồi,
thì chắc là sẽ "uống" chăng?
CHƯA, đúng ra là KHOAN đã (đó, quý bạn vẫn có thói quen mà bị la mãi vẫn không nhớ: cứ từ từ, đi đâu mà vội mà vàng, cứ quýnh quýnh, quáng quáng, lụp cha lụp chụp). Trong sách Pháp về Cognac nói rằng: sau khi đã thưởng thức mùi của em (Cognac) xong thì để ly rượu xuống để NÓI về Cognac, BÀN về Cognac.
CHƯA, đúng ra là KHOAN đã (đó, quý bạn vẫn có thói quen mà bị la mãi vẫn không nhớ: cứ từ từ, đi đâu mà vội mà vàng, cứ quýnh quýnh, quáng quáng, lụp cha lụp chụp). Trong sách Pháp về Cognac nói rằng: sau khi đã thưởng thức mùi của em (Cognac) xong thì để ly rượu xuống để NÓI về Cognac, BÀN về Cognac.
Đấy mới là điểm chính: cốt tủy
của uống rượu không phải là "uống" mà là "nói", nói về chuyện
tùm lum, tà la, ba hoa thiên địa vì TA gặp được nhau là chính, chẳng lẽ không
ăn, không uống, nên phải có cho chứ, chứ chính là "gặp nhau". Chắc
quý bạn cũng đồng ý với Lâm Ngữ Đường viết trong cuốn The Importance of Living
xuất bản năm 1937 (Ái hữu lão thành Nguyễn Hiến Lê đã dịch ra từ bản dịch tiếng
Pháp là Một Nếp Sống Đẹp thì phải) là người xưa đã trèo non, lặn suối, để đi đến
nhà bạn, thăm nhau và uống với nhau một tách trà, hay một ly rượu để đàm đạo, rồi
lại lội suối hay đội mưa trở về. Đây là một cái thú của cuộc đời.
Sau khi nói đã rồi mới uống.
Xin bàn một tí về cách uống ở đây. Bạn chỉ nên uống một cụm nhỏ vừa đủ để đầy một
phần miệng, ngậm trong miệng một chút, lấy lưỡi quay quanh để rượu có thể đến đầy
ắp tất cả các vành trong và nướu răng, rồi uống ực một cái thiệt mạnh: hương rượu
sẽ hừng hực bốc lên trên mũi để cho khứu giác một lần nữa được hưởng EM. Phần
sau còn sót lại trong vị giác gọi là dư vị (after taste), tùy theo rượu ngon
hay không là ở điểm hương và dư vị này, vì loại nào đi nữa thì nồng độ rượu vẫn
chỉ là 40% cả. Rượu ngon thì cho ta cảm giác là nó nhẹ, dịu ngọt (cũng như đàn
bà vậy: bà nào bà nấy cũng dịu dàng, cũng dễ thương, cũng ngọt ngào cho đến...,
cho đến..., cho đến lúc mấy bà DỮ: Eo ôi, mèo nằm êm trên tay ta nũng nịu với
ta hôm qua, nay biến thành hình Sư Tử đang gào thét và đang nhe răng sắp ăn sống
nuốt chửng ta đây. Ôi trước sau gì cũng chết, thôi đành chết trong miệng mấy bà
Sư Tử cho nó oai chứ không lẽ chết trong miệng mấy mèo con !!).
Nói về loại rượu nào nên uống
nếu quý vị chưa có thói quen uống: Xin đề nghị quý bạn bắt đầu từ loại rẻ nhất
(VS), hãy uống pha với Perrier chứ đừng dùng Club Soda hơi đắng, hay pha với nước
cũng được, rồi leo lần lên bằng cách uống các loại mắc hơn một chút: (VSOP),
cũng pha với Perrier, sau đó hãy thử uống không pha chi hết với nước đá on the
rock mà thôi. Rồi thử uống nguyên chất với loại Napoleon hay XO. Sau đó quý bạn
biết sẽ uống như thế nào là hợp vơi khẩu vị của mình. Xin nhắc là MÌNH uống cho
MÌNH chứ không phải mình uống cho ai cả nên loại nào cũng NGON cả. Quên nói là
mua rượu ở đâu rẻ: Nếu là vùng Nam Cali thì cứ vào mấy siêu thị Việt Nam hay
Tàu thì mua các hiệu như Martel, Hennessy, Courvoisier, Remy Martin rất rẻ so với
Liquor Store khác, nhất là vào các dịp Tết Tây, Tết Ta. Nhưng các bạn muốn mua
các loại đặc biệt NGON mà RẺ, nhưng phe TA ít biết tới vì cũng lại là thói quen
chỉ hay uống bốn hãng trên mà thôi, như Delamain XO chẳng hạn, thì xin giới thiệu
quý bạn mấy chỗ như Hi-Times Cellars ở Costa Mesa, hay Wine Exchange ở Anaheim.
Quên nói là uống Cognac lúc
nào thì thích hợp nhất: Nếu uống với Perrier thì uống thay cho rượu vang trắng
từ đầu tới mãn táng cuộc vui cũng quá đủ. Nhưng nếu uống nguyên chất thì sau bữa
ăn, sau khi uống Port (fortified wine, rất độc đáo vì nó vừa ngọt lại vừa
ngon), sau khi uống TRÀ hay CÀ PHÊ xong, sau khi đã uống liqueurs như Cointreau
hay Grand Marnier, ta mới uống Cognac ngon để đi ra về (quên, uống là phải nói
phét rồi mới về). Còn lại chủ nhà phải lo dọn dẹp thì tôi đề nghị: Xin khoan rửa
các ly dùng để uống Cognac, hãy để các ly đó đến ngày hôm sau, lúc đó mùi hương
Cognac vẫn còn đó. Mùi HƯƠNG vẫn còn, và đó là một mùi rất dịu và làm ta lại nhớ
đến em (Cognac). "Để tưởng nhớ mùi hương - Truyện dài của Mai Thảo".
Bài này đã quá dài sợ viết
thêm nữa e có bạn sẽ chán đọc nên xin hẹn sẽ viết bài về Trà cho nhẹ nhàng hơn
để hầu quý bạn.
Ái Văn
vé máy bay eva giá rẻ
vé máy bay đi mỹ một chiều
giá vé korean airlines
đại lý vé máy bay đi mỹ
Vé máy bay đi canada
Cuoc Doi La Nhung Chuyen Di
Ngau Hung Du Lich
Kien Thuc Du Lich