Mời em vào quán thời gian….[*]
Thức uống gì không chỉ để uống? Câu trả lời cũng quá dễ: Cà
phê!
Thức uống gì dễ gây … mùi nhớ nhất? Tôi không nghĩ
câu trả lời là của riêng tôi, gã trai Sài Gòn tóc đã muối tiêu: cà
phê sữa đá Sài Gòn chính hiệu!.
Đúng thế, cà phê không chỉ để uống, mà còn để thưởng thức. Để
thưởng thức lại có trăm loại cà phê nhằm tìm một vị đậm ngon, một mùi thơm
ngậy cho sở thích riêng, để đạt đến mức cuối cùng: chất tinh tế trong “sự
uống” cà phê.
Khuấy ly ký ức…
Sự tinh tế chạm ngưỡng sẽ biến thành văn hóa. Cà phê là một
thức uống có dấu ấn văn hóa đi cùng.
Người Pháp sáng chế ra cái filter và người Việt khi biết uống
cà phê phi pha phin kiểu Việt, bèn nâng tầm lên thành văn hóa Việt chói lọi:
thêm sữa đặc thành món cà phê sữa bất hủ đến tận hôm nay. Có kẻ nhờ “cái nồi
trên cái cốc…” mà phát hiện rằng khi cái phin bị nghẹt, cà phê không chảy.
Đừng mở ra, đừng dùng đuôi muỗng cà phê mà “khơi dòng” nó.
Hãy dùng lưng thìa chấm chút đường xoa nhẹ vào đáy phin; đường sẽ hút cà phê
xuống ly nhanh và… điệu nghệ! Dân chơi uống cà phê phải có ngón nghề vậy mới thứ
thiệt dân chơi!
Thì vậy, dân Sài Gòn trẻ già đều mê một món riêng
cho cả hai mùa mưa nắng phương Nam: Cà phê sữa đá. Và từ đó cất cánh
văn hóa lên một nét riêng của chất Sài gòn trong ly cà phê sữa đá.
Bọn thi sĩ giời đày như chúng tôi ở Sài Gòn có thể
suốt ngày lang thang cà phê sữa đá, nhất là loại cà phê nguyên chất
Buôn Mê Thuột thơm thuần túy cà phê cao nguyên Việt, lấy nước cốt đặc,
rồi nêm thêm sữa ông Thọ chẳng hạn. Vị thơm ngon đúng chất vừa giữ
nguyên vị cà phê gốc, vừa hòa trộn cả vị đắng đót, nhung nhớ ngọt
bùi, hệt như hương vị một cuộc tình đã xa không thể nào quên…
Cứ thế, chúng tôi chuyện trò nở như cơm gạo vàng,
thổ lộ, trưng trổ cái văn hóa riêng biệt Sài Gòn uống cà phê sữa
đá. Anh bạn Hà Nội ngồi uống với tôi một chiều Sài Gòn cả gió, đã
thốt lên thán phục: Cà phê sữa đá của ông mời tôi thật… chất lừ!
Anh chàng nhà báo ấy đã dùng tiếng lóng Hà Nội để
chỉ sự đậm ngon của sữa trong cà phê và cà phê hòa cùng sữa cứ tan
trong ly chứa đầy đá bào trắng lạnh, chỉ uống tại Sài Gòn, cạnh thi
sĩ bạn hiền họ Đỗ là tôi, mới thú đến thế! Kể ra thì cũng chả quá
lời, người ta uống cà phê sữa đá Sài Gòn có khi là uống cả một
Sài Gòn nắng gió phương Nam chứ bộ?
Cà phê…ký ức…không gian
Cà phê và những “quán thời gian” ở Sài Gòn có liên quan gì
đến thời đại internet? Có đấy, theo cách ít ai ngờ. Một ngày nào đó, khi ta
đang yên vị tại gia, thư thái bên ly cà phê sữa đã tự pha, mở Facebook của
mình, bỗng nhận được một tin nhắn “còn nhớ em, người ngày xưa từng ngồi cùng
anh ở cái ghế mây hoa tím ấy? nó còn không? anh có thường ngồi đấy? anh còn
nhớ tên em không?”.
Thế là ly ký ức được khuấy lên, thời gian lùi lại như cuộn
phim đen trắng trở ngược rất nhanh. Ghế mây hoa tím của ngày xưa, một gương mặt
hiện ra với tách cà nâu trong trẻo…
Khung cảnh hoa tím xưa còn, nỗi bâng khuâng khẽ trở về, niềm
xúc động quay lại rưng rưng…và dòng trả lời dịu dàng hệt như xưa “em đấy phải
không ? anh còn nhớ chứ, sao không…” Đã từng có ly cà phê sữa đá Sài Gòn làm chứng
cho nỗi bồi hồi vụng dại một thời, làm sao không nhớ!
Tôi nghĩ hôm nay người trẻ Sài Gòn yêu nhau đâu khác
ngày xưa. Giữa đôi mái đầu xanh là hai ly cà phê sữa đá Sài Gòn chất
lừ, nghĩa là được giữ nguyên hương vị căn cơ của cà phê phin tình cũ
của tôi, hòa tan trong vị ngọt ngào của sữa đặc, thành ly cà phê sữa
đá, khuấy lên từ chất cà phê thứ thiệt. Sài Gòn cà phê sữa đá, béo ngọt,
đắng nhẹ, đá lanh canh, từng ngụm mát lạnh, rôm rả chuyện trò quên nắng nóng…
Mời em vào quán thời gian…
Gọi một ly cà phê, (đúng chất Sài Gòn cà phê sữa đá) – uống
một chỗ ngồi
Và… khuấy ly ký ức – uống làn hương xưa…
Hay chứ nhỉ!
[*] Tên một bài thơ của Trương Nam Hương
Đỗ Trung Quân
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét